Công nhân Việt Nam tại Thái Lan

Trong những ngày qua, truyền thông Thái Lan cho biết, hiện nay có rất nhiều lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan, chính việc này đã làm người Thái mất cơ hội tìm việc làm.

Lao động bất hợp pháp

Thứ Sáu ngày 9/9/2016, trên truyền thông thời sự kênh Now 26 của Thái Lan cho biết, hiện nay có rất nhiều người Việt Nam đang lao động bất hợp pháp tại nước này, trong khi Thái Lan chưa chấp nhận cho lao động Việt Nam làm việc tại Thái Lan, trừ 2 nghành nghề là xây dựng và người giúp việc.

Truyền thông Thái Lan cũng cho biết, người Việt Nam đã xin Visa đi du lịch, nhưng không phải đi du lịch mà ở lại để lao động, điều này đã lấy đi cơ hội tìm kiếm việc làm cho các lao động phổ thông Thái Lan.

Chính quyền Thái Lan cũng cho biết, đợt này cảnh sát Thái Lan sẽ vào cuộc để bắt những lao động hợp pháp tại nước này, nhất là may mặc và buôn bán, những nghành này được dành cho công nhân nước Thái, vì việc người nước ngoài tranh giành công việc của người Thái có ảnh hưởng đến sự phát kinh tế và bền vững của nước này.

Trên trang báo VietThaiToday dẫn lời người đứng đầu sở di trú Thái Lan cũng cho biết:

" Người Việt Nam đã tới Thái Lan lao động trái phép bằng Visa du lịch với số lượng lớn, họ là nhóm lao động bất hợp pháp lớn nhất trong các ngành nghề vốn chỉ dành riêng cho các công dân Thái Lan ".

Công nhân Việt Nam nói gì?

Theo một thống kê của báo điện tử Người Lao Động cho biết, thì hiện nay có khoảng hơn 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan, phần lớn công việc của họ là: Phục vụ nhà hàng, may mặc, bán hoa, bán hàng rong, bán kem, v.v…

Từ ngày chính phủ Thái ra lệnh truy nã người làm việc bất hợp pháp, công việc khó khăn hơn, chủ người Thái không dám nhận người Việt.<br/>Anh Tuấn, quê Hà Tĩnh

Sau khi quân đội Thái Lan lên nắm chính quyền, thì đã có rất nhiều cuộc càn quét của cảnh sát Thái nhằm vào những lao động bất hợp pháp tại nước này. Trước đây những cuộc càn quét thường lẻ tẻ, không có quy mô, và những người còn Visa sẽ không bị bắt.

Tuy nhiên, lần này những cuộc càn quét diễn ra trên diện rộng, huy động rất nhiều lực lượng vào cuộc, nhiều lao động còn Visa cũng sẽ bị bắt.

Hiện nay, Thái Lan chỉ mới công nhận cho công nhân của những nước giáp biên giới làm việc như Lào, Campuchia và Myanmar làm việc hợp pháp, còn về phía lao động Việt Nam thì Thái Lan mới công nhận 2 nghành nghề là xây dựng và người giúp việc, tuy nhiên 2 nghành nghề này lại rất ít người Việt Nam làm, nhất là xây dựng hầu như không có.

Vào cuối năm 2015 Thái Lan cũng đã cho những lao động Việt Nam ở đây làm giấy để lao động hợp pháp, tuy nhiên thời gian quá ngắn cộng với nhiều điều kiện khó khăn nên chỉ có khoảng 2.000 Việt Nam có giấy phép lao động của Thái Lan.

Theo anh Tuấn đến từ Hà Tĩnh, một lao động làm việc tại Thái Lan 4 năm rồi cũng cho biết, chưa có cuộc càn quét người lao động bất hợp pháp nào lại có quy mô như hiện nay, chưa tính các lực lượng vào cuộc mà truyền thông Thái Lan cũng đưa tin rất nhiều, nên cuộc sống và công việc của lao động Việt Nam tại Thái Lan khá khó khăn, hiện nay 1 số chủ người Thái không dám thuê công nhân Việt Nam nữa vì họ cũng sợ bị chính quyền phạt:

“Đợt giờ, Thái ra cái lệnh truy nã người làm việc bất hợp pháp ở Thái, họ ra cái lệnh thì bắt nhiều người hơn, công việc khó khăn hơn, chủ người Thái không dám nhận người Việt, bởi vì họ sợ lệnh họ ra trên bị bắt 1 cái là phạt gấp đôi lần trước, giờ đi ra làm việc anh có hộ chiếu thì cũng bị bắt”.

Anh Tuấn cũng cho biết, nếu khi bị công an Thái bắt mà công nhân còn có hộ chiếu thì có thể nhờ chủ người Thái đứng ra bảo lãnh, nạp 50.000 Bath (= $1.4000) thì có thể ra, còn không thì sẽ bị giam 48 ngày, rồi đưa ra tòa và họ bị trả về nước:

“Có hộ chiếu thì nếu Pa cằn (đóng tiền bảo lãnh) được thì Pa cằn có người Thái đứng ra thì mình ở lại được, còn không họ bắt ở tù 48 ngày, rồi họ mua máy bay đưa về Việt, nộp phạt 50.000 Bath”.

Linh mục Anthony Lê Đức hiện đang truyền giáo ở Thái Lan, cũng là linh mục linh hướng cho lao động Công Giáo tại Thái cũng cho biết:

“Trong lúc này, chính quyền Thái Lan cũng như truyền thông Thái, đang có dư luận về người Việt Nam, họ cho là sang Thái Lan này họ làm trong những nghành nghề mà nó được dành riêng cho người Thái, khi người này làm việc không được phép với luật pháp Thái Lan, họ có dư luận là ảnh hưởng đến kinh tế của người Thái cũng như sự bền vững của nước họ, họ đang ra kế hoạch để giải quyết vấn đề này”

Người Thái Lan và cơ quan chức năng nói gì

Để tìm hiều về thông tin, cũng như việc lao động Việt Nam đang làm việc ở Thái Lan như thế nào, chúng tôi liên lạc với bà Dui một chủ người Thái Lan thuê lao động người Việt Nam và bà cho biết:

Người VN khi đã được cấp thẻ lao động, chỉ cho phép làm các nghề làm thợ, phục vụ và người giúp việc. Những người đó không được phép ra chợ bán hàng, nếu họ làm là vi phạm pháp luật.<br/>Một nhân viên chính phủ Thái Lan

Bà Dui cho biết:

“Thuê lao động VN là việc làm trái pháp luật Thái Lan, trước đây tôi có thuê họ song đến nay thì không dám vì tôi đã từng bị truy tố, cũng vì không biết điều đó. Còn người Việt Nam có thái độ và tính tình ra sao, thì khó có thể đánh giá vì phụ thuộc vào mỗi người khác nhau. Về thu nhập của họ thì lâu rồi không thuê họ, nên khó nói, nhưng trên cơ sở thỏa thuận”.

Về phía đại diện chính quyền Thái Lan, thì một người xin giấu danh tính ở Bộ Lao Động Thái Lan cho biết:

“Lao động nước ngoài người VN khi đã được cấp thẻ lao động người nước ngoài (màu hồng), chỉ cho phép làm các nghề làm thợ, phục vụ và người giúp việc. Những người đó không được phép ra chợ bán hàng, vì họ không phải là công dân Thái Lan, nếu họ làm là vi phạm pháp luật. Vì việc bán hàng như thế là giành việc làm của công dân Thái lan.”

Hiện nay, rất nhiều lao động Việt Nam đang rất hoang mang trước thông tin này, nếu về Việt Nam thì sẽ không có công việc rồi sẽ sống làm sao, mà ở lại mà bị bắt thì sẽ bị phạt rất nhiều tiền và có khả năng sẽ không được về Việt Nam nữa, họ đang rất băn khoăn.

Anh Tuấn cũng chia sẻ với chúng tôi, ở quê nhà thì không có việc làm, đi xuất khẩu lao động những nước lớn khác thì lại không có tiền, nên anh chọn Thái Lan để đi lao động, nhưng thời gian gần đây việc lao động ở Thái Lan gặp nhiều khó khăn, anh cũng mong muốn rằng chính quyền Việt Nam nên thỏa thuận với chính quyền Thái Lan để lao động Việt Nam có thể làm việc một cách thuận lời ở đây trong khi chờ chính quyền ở quê nhà tạo việc làm cho công nhân.