Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB sẽ giúp Đà Nẵng xử lý chất thải theo một thỏa thuận ký kết giữa Ủy Ban Nhân Dân thành phố này với ADB.
Báo chí trong nước vào ngày 18 tháng 7 đưa tin đây là thỏa thuận qua hình thức đối tác công tư, gọi tắt theo tiếng Anh PPP. Ngân Hàng Phát Triển Châu Á sẽ hỗ trợ việc tư vấn giao dịch để xây dựng một bãi chôn lấp rác và công trình xử lý chất thải.
Với hình thức đối tác công tư, việc thiết kế, xây dựng, tài trợ, vận hành và bảo trì những công trình chôn lấp cũng như xử lý chất thải sẽ do khu vực tư nhân đảm trách, đáp ứng nhu cầu của thành phố sau năm 2020 với công nghệ phù hợp.
Đây là dự án xử lý chất thải đầu tiên qua hình thức đối tác công tư TPP mà ADB hỗ trợ, đóng vai trò tư vấn giao dịch, tìm kiếm công nghệ thích hợp, thu hút giới đầu tư tư nhân vào dự án. Một mục đích khác nữa của dự án này là tăng cường khả năng chuyên môn của địa phương trong công việc quản lý và thực thi các dự án đối tác công tư PPP.