Đài Loan ngưng cấp đường bay mới cho phía Trung Quốc

Đài Loan đã ngưng việc chấp nhận đơn xin có thêm chuyến bay mới của hai hãng không Trung Quốc vì lý do vài tuần gần đây các hãng này đã sử dụng 4 đường bay gây tranh cãi quá gần Đài Loan. Hãng tin Reuters trích lời một giới chức của Đài Loan giấu tên cho biết tin này hôm 19/1.

Theo giới chức Đài Loan, hãng hàng không China Eastern Airlines đã xin thêm 106 chuyến bay trong khi hãng Xiamen Airline xin thêm 70 chuyến bay nhân dịp Tết âm lịch sắp đến.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã mở thêm những tuyến đường bay mới gây tranh cãi, trong đó có đường bay hướng bắc M503 qua eo biển Đài Loan mà không thông báo cho Đài Loan biết.

Đài Loan đã lên tiếng bày tỏ quan ngại vì cho rằng các đường bay mới quá gần các đường bay cũ nối tới các sân bay tại hai nhóm đảo do Đài Loan kiểm soát nằm gần Trung Quốc và đe dọa an toàn đường bay.

Trung Quốc phản bác lập luận an toàn đường bay và nói nước này không cần sự chấp thuận của Đài Loan với các đường bay này.

Bà Ho Shu-ping, Phó Giám đốc cơ quan quản lý hàng không dân dụng của Đài Loan hôm 19/1 cho biết Đài Loan cũng đã yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc không được sử dụng đường bay M503 nhưng một số hãng vẫn tiếp tục sử dụng.