Nhật xét xử vụ hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam

Hôm nay, 1/10 tòa án quận Tokyo, Nhật Bản chính thức mở phiên xét xử đầu tiên đối với các cựu lãnh đạo công ty công nghệ giao thông Nhật Bản (gọi tắt là JTC) với cáo buộc vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh.

Được biết, phiên tòa này xem xét các cáo buộc bị cáo do cựu giám đốc JTC Tamio Kakinuma đứng đầu đã “lại quả” cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam và một số quốc gia khác liên quan đến dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản.

Trước đó, công ty JTC của Nhật Bản nhận đã trả 160 triệu yên tiền “lại quả” cho các quan chức tham gia vào các dự án tại Việt Nam, Indonesia, Uzbekistan từ năm 2009 đến năm 2014. Riêng khoản tiền hối lộ thắng thầu trong dự án sử dụng vốn ODA tại Việt Nam ước tính là 66 triệu yên.

Phó Tổng giám đốc Đường sắt Việt Nam Trần Quốc Đông có tên trong 6 quan chức Việt Nam bị bắt giữ.