Một nhà làm phim nổi tiếng người Trung Quốc bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội về việc bị cán bộ an ninh cửa khẩu cảng hàng không quốc tế sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội gợi ý đưa tiền mới cho xuất nhập cảnh trong nhiều lần.
Ông Wu Dong có nghệ danh là Huazong tự giới thiệu mình là một du khách và người kể chuyện, nói ông bị nhiều cán bộ an ninh Việt Nam vòi tiền ông cả khi ông nhập cảnh vào sân bay Nội Bài và xuất cảnh từ sân bay này trong năm 2023 và năm nay.
Trong dòng trạng thái đăng tải ngày 04/2 ở danh khoản Huazong @realhuazong trên mạng xã hội X có hơn 25 ngàn người theo dõi, người này viết:
“Thật bực mình khi tôi lại phải giải quyết yêu cầu hối lộ khi nhập cảnh. Khi tôi từ chối trả tiền, họ lại đưa tôi trở lại hàng đợi.”
Trong một bài viết khác đăng cùng ngày, du khách này đưa ra hình ảnh một sỹ quan an ninh cửa khẩu ngồi trong quầy làm thủ tục- nơi kiểm tra hộ chiếu người nhập cảnh sau khi rời máy bay. Nhà làm phim tài liệu “Mask Hunter” viết:
“Viên chức này (mặt bị mờ) đã dành năm phút dài để ám chỉ đến một khoản hối lộ - tiếng Anh không chuẩn, tiếng Trung không chuẩn, giọng nói của anh ta rất nhỏ. Trong khi đó, một đám đông gần 20 du khách đã đợi sau tôi trong suốt cuộc đối đầu khó xử này. Mọi người chỉ im lặng theo dõi toàn bộ sự hỗn loạn diễn ra. Khi tôi quay lại hàng, một viên chức khác rút điện thoại ra và cho tôi xem: 100 Nhân dân tệ là bạn được đi qua.”
Một ngày sau, ông đăng dòng trạng thái khác cho biết mình đã nhắn tin cho một quan chức giám sát việc nhập cảnh để khiếu nại, tuy nhiên chưa nhập được phản hồi.
Ông Huazong viết:
“Tôi sẽ tiếp tục gửi email đến bộ phận truyền thông và thanh tra. Trường hợp tệ nhất, tôi có thể bị cấm nhập cảnh vào đất nước này trong tương lai. Thật kinh ngạc khi thấy tình trạng tham nhũng có hệ thống này đã kéo dài bao lâu.”
Phóng viên RFA liên lạc với ông Huazong qua tin nhắn trên mạng X và người này đã xác nhận sự việc. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời chi tiết, nói rằng ông đã nộp đơn khiếu nại lên Chính phủ Việt Nam và đang chờ phản hồi của họ.
Phóng viên gửi email cho Bộ Ngoại giao với đề nghị bình luận về tố cáo của ông Huazong nhưng chưa nhận được phản hồi.
Không phải lần đầu
Đây không phải là lần đầu tiên ông Huazong tố cáo an ninh cửa khẩu sân bay Hà Nội vòi tiền ông. Trong dòng trạng thái đăng tải ngày 03/4/2023, ông cho biết thường xuyên ra vào Việt Nam và có trải nghiệm tốt.
Tuy nhiên, kể từ đầu năm đó, ông có năm lần nhập cảnh và xuất cảnh ở sân bay Nội Bài và có ba lần ông bị vòi tiền mỗi khi nhập cảnh. Ông viết:
“Để tránh bị ghi hình, họ sẽ mở album điện thoại và chỉ vào ảnh chụp tiền mặt rồi cho bạn xem. Nếu bạn từ chối trả tiền, họ sẽ trì hoãn chuyến đi của bạn.”
Ông kể về lần đầu tiên nhập cảnh và bị vòi tiền:
“Khi tôi đang xếp hàng tại quầy nhập cảnh, tôi đã chọn hàng có số lượng người tương đối ít. Một viên chức hướng dẫn tôi sang hàng khác, nhưng có vẻ như có nhiều người ở đó hơn. Khi tôi nộp hộ chiếu và thị thực, viên chức nhập cảnh hỏi tôi có phải người Trung Quốc không. Tôi nói có, sau đó anh ta nhấc cuốn sổ tay trên bàn lên để lộ một tờ Nhân dân tệ gấp lại có mệnh giá một trăm Nhân dân tệ (tương đương 14 đô la Mỹ). Anh ta nói với tôi hai từ bằng tiếng Trung: ‘小费(Tip).‘”
Ông cho biết không muốn hối lộ nhưng lại lo sẽ bị gây rắc rối nên đưa tờ mệnh giá 1 đô la Mỹ, nhưng người này nói “mười” bằng tiếng Anh. Cuối cùng ông đưa ba đô la Mỹ và được cho qua.
Tại khu vực hải quan, ông cũng bị một viên chức khác chặn chặn lại và yêu cầu đưa tiền, lúc đó “tôi giả vờ không hiểu tiếng Trung bập bẹ của anh ta.”
Ông Huazong nói trong lần tôi nhập cảnh thứ hai vào Việt Nam, ông lại bị yêu cầu đưa năm đô la Mỹ.
Trong lần xuất cảnh ngày 03/4/2023, ông bị yêu cầu đưa tiền nhưng từ chối vì không có tiền mặt. Ông cho biết viên chức an ninh mở album điện thoại và chỉ vào bức ảnh tờ một trăm Nhân dân tệ và nói một từ tiếng Trung: ‘钱(Tiền).’ Tuy bị từ chối nhưng người cán bộ Việt Nam vẫn cho du khách đi qua.
Việc vòi tiền mang tính hệ thống?
Ông Huazong cho biết những lần ông bị nhũng nhiễu đòi tiền đều đến từ các cán bộ khác nhau, và điều đó làm ông thất vọng.
Ông cũng cho biết khi nói ra trên mạng xã hội việc cán bộ Việt Nam vòi tiền, nhiều người chia sẻ những trải nghiệm tương tự, bao gồm cả ở nhiều sân bay quốc tế khác tại Việt Nam.
Ông cam kết chịu trách nhiệm về cáo buộc của mình, và sẵn sàng cộng tác với cơ quan chức năng để điều tra vụ việc dù có thể bị trả thù bằng việc bị cấm nhập cảnh Việt Nam.
Ông kêu gọi cơ quan chức năng có biện pháp phù hợp để ngăn chặn hiện tượng mà theo ông làm xấu đi hình ảnh của đất nước mà ông yêu quý.
“Tôi thực sự khuyên Chính phủ Việt Nam nên khắc phục vấn đề này. Vui lòng lắp đặt camera tại các trạm làm việc của viên chức nhập cảnh vì điều này sẽ giúp hạn chế tham nhũng.”