Công nghiệp dệt may xuất khẩu VN vẫn đứng vững

Quí IV-2009 đã bắt đầu, công nghiệp dệt may xuất khẩu của nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng như thế nào cho năm nay? Người trong cuộc dự báo những gì? Nam Nguyên phỏng vấn ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ Tịch Hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM, về vấn đề liên quan. Trước hết ông Kiệt nhận định:

0:00 / 0:00
Công nhân xưởng Dệt 10 đang sản xuất quần áo may sẵn
Công nhân xưởng Dệt 10 đang sản xuất quần áo may sẵn để xuất khẩu ra nước ngoài. AFP photo (AFP photo)

Vẫn có dấu hiệu lạc quan cho ngành thì dệt may

Ông Diệp Thành Kiệt : Đến nay thì cái xuất khẩu của dệt may so với cùng kỳ của năm 2008 thì nó có cái mức sút giảm nhẹ, nhưng mà nhìn chung so với các ngành thì dệt may như vậy thì cái mức sút giảm thấp nhứt so với tất cả các ngành khác.

Nhưng mà theo kinh nghiệm của chúng tôi đó, thì xuất khẩu của Quý IV thường sẽ có cái mức nhỉnh hơn, tức là cao hơn các quý khác. Chính vì vậy cho nên trong hết năm 2009 này thì chúng tôi tin chắc rằng tăng trưởng sẽ có tăng trưởng dương, chứ không phải là âm như hiện nay.

Nhưng mà theo kinh nghiệm của chúng tôi đó, thì xuất khẩu của Quý IV thường sẽ có cái mức nhỉnh hơn, tức là cao hơn các quý khác. Chính vì vậy cho nên trong hết năm 2009 này thì chúng tôi tin chắc rằng tăng trưởng sẽ có tăng trưởng dương, chứ không phải là âm như hiện nay. <br/>

Ô.Diệp Thành Kiệt<br/>

Và con số tăng trưởng đến mức độ như thế nào thực sự thì khó mà có thể dự báo được, đoán được. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng con số tăng trưởng sẽ ở cái mức khoảng trên dưới là 3 đến 5%.

Nam Nguyên : Thưa ông, như vậy có đạt được 9 tỷ 500 triệu đôla không ạ?

Ông Diệp Thành Kiệt : Cái 9 tỷ 500 triệu đôla thì nó là cái mức như năm rồi, tức là mức kỳ vọng. Như vậy cái mức 9 tỷ rưỡi thì chúng tôi nghĩ rằng cái đấy chúng tôi đạt được, còn cái mức như đầu năm đặt ra là 10 tỷ rưỡi thì cái đấy khó khả thi trong giai đoạn này.

Nam Nguyên : Thưa ông, từ thực tế ngành dệt may và da giày, theo ông (thì) Việt Nam đã vượt qua suy giảm kinh tế hay chưa?

Ông Diệp Thành Kiệt : Chúng tôi cũng chưa dám khẳng định là đã vượt qua cái suy giảm, nhưng cái điều mà chúng tôi khẳng định ở đây là chúng tôi có thể đã trụ được, đã có thể ổn định - gọi là ổn định và mình có thể trụ vững được mà không bị rơi vào cái vòng xoáy là suy giảm. Nhưng mà còn được phục hồi thì chúng tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải thêm một năm nữa là năm 2010 thì chúng ta mới có thể khẳng định được là không những chúng ta phục hồi mà chúng ta có thể phát triển được.

Nam Nguyên : Thưa ông, hiện nay dệt may Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng mà người ta mô tả là "ngành công nghiệp gia công" hay chưa? Tỷ lệ còn bao nhiêu ạ?

Ông Diệp Thành Kiệt : Thực ra thì cũng không thể nào mà thoát được, ngay cả những đất nước mà tưởng chừng có cái nguồn nguyên liệu dồi dào, ví dụ như là Trung Quốc, thì cũng không phải là đã thoát khỏi một trăm phần trăm cái tình trạng gia công đâu.

Thì gia công, đặc biệt đối với những thương hiệu lớn mà họ dùng những nguyên liệu cao cấp thì cái đó thì rất khó tránh. Năm rồi thì chúng tôi đánh giá là toàn ngành thì cái gia công nó chiếm khoảng trên dưới là 50%. Năm nay thì cái mức độ gia công nó có phần giảm hơn bởi lý do thế này: Thứ nhứt là chúng ta cũng biết rằng, đặc biết với suy thoái kinh tế mặc dù nó là cái điểm bất lợi nhưng bên cạnh nó lại có cái điểm lợi, tức là các cái giá nguyên liệu có rẻ hơn, là một.

Thì gia công, đặc biệt đối với những thương hiệu lớn mà họ dùng những nguyên liệu cao cấp thì cái đó thì rất khó tránh. Năm rồi thì chúng tôi đánh giá là toàn ngành thì cái gia công nó chiếm khoảng trên dưới là 50%. Năm nay thì cái mức độ gia công nó có phần giảm

Ô.Diệp Thành Kiệt

Khi mà kinh tế suy thoái cái giá bắt đầu nó xuống và cái nhu cầu tiêu thụ nó thấp hơn thì những nhà cung cấp họ cũng năng động hơn, họ tích cực hơn và họ chào mời nhiều hơn, chính vì vậy cái đó cũng tạo một lợi thế để giúp cho chúng tôi có thể tăng được một phần cái tỷ lệ về FOB. Tuy nhiên, nếu mà theo nhận định của chúng tôi thì cái tỷ lệ đó nếu so với cái tiềm lực của ngành dệt may thì nó vẫn chưa đáp ứng theo đúng như mong muốn của mình.

Cái tỷ lệ mà chúng tôi mong muốn là nó phải ở cái mức khoảng 85%, tức là bán bằng nguyên liệu và tự mua trên 85%, chủ động về nguyên liệu thì hiện nay nó cũng dừng lại ở chỗ là chủ động để tìm nguồn mua bên ngoài, chứ còn nguồn nguyên liệu ở trong nước mà nói thì cũng chưa thực sự đáp ứng hết được các yêu cầu của xuất khẩu.

Nguyên phụ liệu chưa hẳn yếu tố quyết định

Nam Nguyên : Thưa ông, nói đã nhiều nhưng vấn đề nguyên phụ liệu ngành may vẫn lệ thuộc nước ngoài thì hướng cải tổ sẽ thế nào ạ?

Ông Diệp Thành Kiệt : Thực ra, hiện nay thì trong ngành có đề ra những hướng cải tổ. Trước đây ai cũng kỳ vọng rằng để chủ động trong cái nguyên liệu thì một cái cách là phải tự sản xuất, tự xây dựng nhà máy, qua một thời gian thì, không nói nó là sai lầm, nhưng mà đây là một quan điểm hơi cực đoan, vì khi chúng ta đã hội nhập với thế giới thì chúng ta phải thấy được đâu là cái lợi thế cạnh tranh của ngành dệt Việt Nam và đâu là lợi thế cạnh tranh của các nước bạn xung quanh, đặc biệt là ASEAN.

Trước đây ai cũng kỳ vọng rằng để chủ động trong cái nguyên liệu thì một cái cách là phải tự sản xuất, tự xây dựng nhà máy, qua một thời gian thì, không nói nó là sai lầm, nhưng mà đây là một quan điểm hơi cực đoan, vì khi chúng ta đã hội nhập với thế giới thì chúng ta phải thấy được đâu là cái lợi thế cạnh tranh của ngành dệt Việt Nam

Ô.Diệp Thành Kiệt

Thì hiện nay đối với ngành dệt may chúng tôi thì đã đưa ra một cái chính sách mà chúng tôi thấy rằng khởi xướng thì nó cũng đã một năm nay nhưng mà cái tính khả thì thì nó mới có khoảng chừng vài tháng nay, đó là chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng những cái chuỗi liên tiếp bao gồm là trong đó là những nhà sản xuất của Việt Nam và những nhà cung cấp nguyên phụ liệu kể cả Việt Nam và nước ngoài, mà việc này thì vừa rồi trong tháng 8 vừa qua thì ông Chủ Tịch Hội Dệt May Việt Nam trong chuyến đi qua bên Thái Lan, thì chúng tôi cũng có tham dự, và cũng đã làm được hai việc.

Việc thứ nhứt là kết nối một số những doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm quần áo và các doanh nghiệp Thái Lan cũng như một số doanh nghiệp ASEAN có khả năng cũng cấp nguyên phụ liệu, trên cái tinh thần là không phải chỉ có cái đầu ra lệ thuộc vào các nhà sản xuất Việt Nam mà đầu ra là được lựa chọn bởi hai nhóm đối tác, tức là nhóm đối tác về sản xuất và nhóm đối tác về nguyên liệu, tức là Thái Lan họ vẫn có quyền tìm những nhà mua hàng ở Hoa Kỳ, ở Châu Âu. Cái chuỗi này bao gồm các doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu và doanh nghiệp của Việt Nam về sản xuất mà liên kết với nhau.

Điểm thứ hai thì dệt may của 10 nước Đông Nam Á cũng đã ra được một trang web là aseanreseach . Mục tiêu của trang web này cũng để cung cấp cho các doanh nghiệp ở trong khối, trước hết là doanh nghiệp dệt may và kế đó là doanh nghiệp da giày, thì các nguồn nguyên-nhiên-vật liệu mà có thể sản xuất được trong khối để tạo nên một sự kết nối, một sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong khối với nhau, và chúng tôi cho rằng đây mới thực sự là một giải pháp đem lại hiệu quả.

Nam Nguyên : Xin cảm ơn ông Diệp Thành Kiệt về thời gian ông dành cho đài chúng tôi.