Ngoài mục tiêu chính thức ấy, chuyến viếng thăm của tàu hải quân Trung Quốc đến Cảng Đà Nẵng còn có những mục tiêu gì nữa?
Gia Minh nêu vấn đề ra với giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc khoa Sử Đại Học Maine ở Hoa Kỳ, và trước hết ông cho biết.
Trong những năm gần đây, khi nào Trung Quốc đưa tàu chiến đến thăm nước khác là để phô trương; đây là hành động mà nhiều nước đều làm trước đây.
Gs Ngô Vĩnh Long: Vừa qua Việt Nam có sang Trung Quốc thăm, bàn một số vấn đề về biên giới, lãnh hải. Nay tình hình kinh tế thế giới khó khăn, Trung Quốc muốn xuất khẩu làm ăn với VN. Đây tạm thời là cử chỉ hữu nghị, chứ về lâu về dài thì khó.
Trong những năm gần đây, khi nào Trung Quốc đưa tàu chiến đến thăm nước khác là để phô trương; đây là hành động mà nhiều nước đều làm trước đây.
Hải quân Trung Quốc biểu dương lực lượng?
Gia Minh : So với các quốc gia trong khu vực thì hải quân của Trung Quốc nay đã mạnh rồi, vậy có cần làm như thế không?
Gs Ngô Vĩnh Long: Thường dĩ nhiên ai cũng biết; nhưng đi thăm để phô trương cho dân chúng các nước thấy đó là sức mạnh thật. Đây là ngọai giao phô trương sức mạnh.
Gia Minh : Theo quan sát thì giáo sư thấy phát triển của hải quân Trung Quốc trong thời gian qua?
Gs Ngô Vĩnh Long: Hải quân Trung Quốc càng ngày càng mạnh, nhất là đội tàu ngầm. Họ đang xây dựng hai hạm đội hàng không mẫu hạm đổ bến tại Hải Nam. Họ muốn phô trương với các nước xung quanh và dân họ; nhất là trong lúc kinh tế khó khăn lớn mà họ muốn che giấu khi làm cho dân hãnh diện về lực lượng quân sự.
Hải quân Trung Quốc càng ngày càng mạnh, nhất là đội tàu ngầm. Họ đang xây dựng hai hạm đội hàng không mẫu hạm đổ bến tại Hải Nam. Họ muốn phô trương với các nước xung quanh.<br/> Gs Ngô Vĩnh Long<br/>
Gia Minh: Hoa Kỳ cũng có hạm đội trong khu vực, và lực lượng có tăng gì không để quân bằng thế tại Thái Bình Dương?
Gs Ngô Vĩnh Long: Hạm đội 7 là hạm đội hàng không mẫu hạm và các tàu chiến bảo vệ cho hàng không mẫu hạm. Hàng không mẫu hạm thì dễ bị tấn công bởi tàu ngầm; đó là lý do Trung Quốc trong những năm qua sản xuất nhiều tàu ngầm và mua tàu ngầm của Nga.
Hiện nay Trung Quốc hằng năm sản xuất ra nhiều tàu ngầm nhiều hơn Mỹ; với tốc độ như hiện nay thì trong tương lai hai ba năm nữa Trung Quốc sẽ có số tàu ngầm chạy bằng hạt nhân nhiều hơn Mỹ.
Trung Quốc đang xây dựng hải quân hùng hậu và nhanh chóng.
Gia Minh: Vậy Hoa Kỳ có động thái gì không?
Gs Ngô Vĩnh Long: Ngoài Hoa Kỳ,trong khu vực có những nước như Nhật, Hàn Quốc rồi Úc cũng đang xây dựng tàu chiến, Indonesia cũng có mua tàu ngầm, nhưng các nước Đông Nam Á thì không đáng kể.
Gia Minh : Còn Việt Nam thì động tác gì để bảo vệ chủ quyền lãnh hãi, nhất là ở Trường Sa?
Gs Ngô Vĩnh Long: Việt Nam nói riêng thì không đủ sức để bảo vệ lãnh hải của mình, nhưng nếu VN ngọai giao tốt, liên hệ với các nước ở Đông Nam Á thì qua đó có sức mạnh chung và các nước lớn ở ngoài khu vực giúp cho nền an ninh trong khu vực.
Trong hơn năm qua, VN cũng nhận ra đe dọa của Trung Quốc thành ra cũng dựa vào thế nước khác để làm cho Trung Quốc chồn chân hơn.
Trung Quốc cần buôn bán với nhiều quốc gia khác Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu, Nga; và nếu Việt Nam ngọai giao tốt với những nước này thì cũng có thể bảo vệ được mình.