Đà Lạt chuẩn bị cho Lễ Hội Hoa 2005 lớn nhất từ trước đến nay

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Đà Lạt hiện đang ráo riết chuẩn bị cho Lễ Hội Hoa 2005 lớn nhất từ trước đến nay, với tổng kinh phí dự trù khỏang 15 tỷ đồng. Theo dự tính của giới lãnh đạo Đà Lạt thì mọi bước chuẩn bị cho Festival này phải hòan tất vào cuối tháng 11. Thanh Quang tìm hiểu về lễ hội ấy, và được một cư dân Đà Lạt cho biết:

0:00 / 0:00
RoseFlower200b.jpg
AFP PHOTO

Cư dân Đà Lạt: Chương trình năm nay theo tôi biết thì rất rình rang, rất là mạnh cho trung tâm hoa Đà Lạt. Đó là một chương trình rất thu hút.

ThanhQuang: Nói chung không khí chuẩn bị Lễ Hội Hoa này hiện như thế nào?

Cư dân Đà Lạt: Công đọan thi công gấp rút đã triển khai tương đối tốt. Và tháng 12 sắp tới, tức thời gian chỉ còn một tháng mấy nữa, tôi nghĩ mọi việc sẽ rất tốt đẹp.

Thành phần được giấy mời, cũng như tất cả những thông báo trên đài phát thanh, đài truyền hình, trên báo chí, tôi hy vọng, sẽ thu hút số lượng khách gấp đôi so với năm ngoái. Và các chủ vườn ở Đà lạt rất phấn khởi, vì nhân dịp này người ta có thêm thu nhập. Xưa nay chưa ai phát triển một lễ hội rần rộ như kỳ này.

ThanhQuang: Tại trung tâm sẽ trưng bày các sắc hoa đa dạng - ở khu vực Hồ Xuân Hương và đường Yersin – thì người ta thực hiện các thiết kế cho Lễ Hội Hoa Đà Lạt ra sao?

Các chủ vườn ở Đà lạt rất phấn khởi, vì nhân dịp này người ta có thêm thu nhập. Xưa nay chưa ai phát triển một lễ hội rần rộ như kỳ này.

Cư dân Đà Lạt: Thưa ở các hành lang…bất kỳ chỗ nào trồng hoa được thì người ta trồng. Đất chỗ nào trống, từ vỉa hè, các đường lớn, nhỏ, tất cả đều bón phân trồng hoa rất là đẹp. Và những nơi nào có hoa di động - tức hoa Đà Lạt đựng trong chậu cây rồi khiêng tới làm thành những hình ngôi sao - hay là trước những công viên trưng bày hoa…hầu như khắp nơi khắp chốn, chỗ nào cũng có hoa cả.

Sau khi hết nửa tháng 10 này là trời bắt đầu nắng, không còn mưa nữa, thì có lẽ hoa bắt đầu được đem để ở tất cả các nơi. Dân Đà Lạt cũng rất tự hào là có được bối cảnh hoa đẹp như thế này.

ThanhQuang: Còn Cổng Vườn Hoa Đà Lạt có quy mô hơn năm trước không?

Cư dân Đà Lạt: Thiết kế cổng này, có người đánh giá là đẹp, có người bảo không đẹp, nhưng tôi thấy cổng nói chung như cũ, chỉ sửa lại phía sau và làm lại tất cả cơ sở hạ tầng cho vườn hoa rộng hơn. Lối vào, lối ra, lối để tham quan…cũng như là cách trang trí rất là bài bản.

ThanhQuang: Vấn đề xe hoa năm nay thì như thế nào?

Cư dân Đà Lạt: Hiện tôi chưa biết chắc về xe hoa. Hồi năm ngoái, khi diễn hành thì người ta đi một số xe hoa thôi. Còn lúc này tôi không rõ người ta chuẩn bị xe hoa tới đâu rồi.

ThanhQuang: Nghe nói năm nay có hàng triệu đơn vị hoa sẽ tham dự lễ hội này. Có lẽ trong nước chủ yếu là những đơn vị hoa sản xuất ở Đà Lạt, thế còn những đơn vị hoa ở các tỉnh khác có lẽ cũng về Đà Lạt tham dự?

Cư dân Đà Lạt: Dạ có. Chính xác thì tôi không rõ, tôi chỉ là người Đà Lạt, biết thông tin của Đà Lạt thôi, tức là ngoài hoa của chúng tôi ra, thì bên cạnh Đà Lạt có các huyện như Đức Trọng, Đơn Dương, Thành Mỹ và các khu vực của người dân tộc, người ta vẫn mang hoa ra. Bên cạnh đó, có một số tỉnh mà xưa nay vẫn trồng hoa, mặc dù khí hậu, thời tiết không bằng Đà Lạt, nhưng người ta mang hoa khí hậu nóng của họ lên.

Mục đích cuối cùng của khách là muốn xem hàng triệu đơn vị hoa của Đà Lạt. Còn các đơn vị kia tôi nghĩ muốn về đây để thưởng thức thành phố ngàn hoa, cũng như các bản nhạc, các bài thơ đã từng ca ngợi Đà Lạt. Khách từ TPHCM lên, chẳng hạn, đều muốn xem coi hoa Đà Lạt như thế nào.

Thì tôi nghĩ mục đích cuối cùng của khách là muốn xem hàng triệu đơn vị hoa của Đà Lạt. Còn các đơn vị kia tôi nghĩ muốn về đây để thưởng thức thành phố ngàn hoa, cũng như các bản nhạc, các bài thơ đã từng ca ngợi Đà Lạt. Khách từ TPHCM lên, chẳng hạn, đều muốn xem coi hoa Đà Lạt như thế nào.

ThanhQuang: Còn những nước láng giềng rất sành về nghệ thuật hoa kiểng, thí dụ như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, họ sẽ tham dự Lễ Hội Hoa Đà Lạt không?

Cư dân Đà Lạt: Chủ đề về hoa thì tôi chỉ biết theo ý kiến của người dân Đà Lạt, tôi chỉ biết là qua báo chí và qua một số người sành về hoa, hoặc là Hội Hoa Lan Đà Lạt. Đặc biệt là hoa lan của Thái Lan thì chúng ta có lẽ chưa bằng. Cho nên hoa Phong Lan của Thái Lan, dân Đà Lạt có phần hơi e ngại. Nhưng mà sau này Đà Lạt có Hot Farm (của Hà Lan) tương đối có tên tuổi, thậm chí xuất khẩu ra các nước láng giềng.

ThanhQuang: Cảm ơn anh.