Trường Văn, phóng viên đài RFA
Hàng chục năm qua, nhiều hộ dân nghèo ở các huyện Phú Tân, Cái Nước, U minh.. . thuộc tỉnh Cà Mau lâm vào hòan cảnh mà báo chí gọi là “tá điền”, phải làm thuê hoặc mướn đất của các “điền chủ tân thời” là các đơn vị kinh tế tự túc.
Năm 2002, tỉnh ủy Cà Mau nhận thức được rằng đây là một hình thức trái với xã hội chủ nghĩa nên đã thu hồi đất của các đơn vị tự túc để giao lại cho dân nghèo. Việc này có thực hiện được không, xin mời qúy thính giả theo dõi phần trình bày sau đây của Trường Văn.
Theo kết quả khảo sát của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Cà Mau thì hầu hết các đơn vị làm kinh tế tự túc được giao đất không trực tiếp sản xuất mà lại cho dân nghèo thuê mướn. Số đất được giao lên đến khỏang 3000 ha.
Do đó vào năm 2002, tỉnh ủy Cà Mau quyết định thu hồi diện tích đất vừa kể để giao cho dân nghèo canh tác trong kế họach xóa đói giảm nghèo.
Tuy nhiên cho đến nay, số đất thu hồi được chưa đến một phần ba. Số diện tích này nói là để giao cho dân nghèo canh tác nhưng trên thực tế, qua phản ánh của báo chí, lại được cấp cho các người có chức, có quyền trong đảng hoặc trong bộ máy nhà nước.
Hơn nữa, không phải ai cũng may mắn có tiền để thuê đất, nhiều hộ dân nghèo đến nổi không có nhà để ở chớ đừng nói đến chuyện có đất dể canh tác.
Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org
Hỏi chuyện một người dân ở huyện Ngọc Hiển chúng tôi nhận bà phản ánh: "Có nhiều hộ dân nghèo lắm phải vào đánh bắt ở các vuông tôm của người khác, bị bắt được thì bị đánh."
Được hỏi là chính quyền địa phương có cấp đất đai cho những người này không , chúng tôi nhận được câu trả lời sau: "Chính quyền không có cấp gì hết."
Đem việc này ra hỏi một cán bộ thuộc huyện Ngọc Hiển thì được ông trả lời: "Chính quyền cấp đất cho dân chứ không cấp cho cán bộ."
Tuy nhiên khi được đọc cho nghe tên tuổi những viên chức được cấp đất mà báo chí đăng tải thì được nghe trả lời: "Điện mà hỏi những ông đó."
Thành thử việc xà xẻo đất đai đất công là một chuyện dài không biết bao giờ chấm dứt để người dân được nhờ.