Hoà thượng Thích Quảng Độ cho biết ý nghĩa ngày Vu Lan Báo Hiếu

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

Nhân dịp mùa Vu Lan Phật Lịch 2549 năm nay, Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo GHPGVNTN đã dành cho phái viên Ỷ Lan của Ban Việt Ngữ một cuộc phỏng vấn về ý nghĩa ngày Vu Lan Báo Hiếu. Mời quý vị theo dõi.

ThichQuangDo150.jpg
Hoà thượng Thích Quảng Độ. File Photo

Ỷ Lan: Hoà thượng gửi một thông bạch Vu Lan đến chư tôn Đức tăng ni và toàn thể Phật tử trong và ngoài nước. Kính xin Hoà thượng hoan hỉ cho thính giả được biết nội dung của bức Thông bạch này?

Hoà thượng Thích Quảng Độ: Cũng như đã biết ngày Vu Lan là ngày truyền thống, ngày Báo Hiếu. Trước kia chứ bây giờ thì cũng đã hơi nhạt nhạt. Bây giờ người ta coi cha mẹ tổ tiên có ra cái gì. Bây giờ chính nền tảng gia đình của người Việt Nam cũng đang bị huỷ hoại dần dần. Họ nói thờ tổ tiên chỉ là mê tín dị đoán. Chết là hết chứ cần gì phải cúng với hiếu với nghĩa.

Cho nên ý nghĩa Vu Lan bây giờ đã hơi phai nhạt. Họ nhồi vào những tư tưởng duy vật như vậy, nên nó cũng phai mời dần. Nhưng còn nước còn tát, giấy rách phải giữ lấy lề, cho nên mỗi lần Vu Lan về thì giáo hội kêu gọi những người Phật tử nếu còn giữ được tâm Phật, còn có hiếu dưỡng đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ thì nên nhớ ngày đó, để mà còn nhớ ơn, trả ơn đối với ông bà cha mẹ. Đó là cái ơn rất sâu nặng.

Ngoài ra lại còn ơn đối với chúng sinh, ơn đối với xã hội. Bởi vì thế giới theo Phật là thế giới nhân duyên, nó là những quan hệ chằng chịt, nó ràng buộc với nhau. Không ai có thể tự cá nhân, gia đình, xã hội có thể sống cô lập, nhất là thế giới ngày nay. Chỉ một cái dầu hoả mà nó cạn kiệt đi thì thế giới nguy hiểm.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Những người Phật tử nếu còn giữ được tâm Phật, còn có hiếu dưỡng đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ thì nên nhớ ngày đó, để mà còn nhớ ơn, trả ơn đối với ông bà cha mẹ. Đó là cái ơn rất sâu nặng.

Thưa quý thính giả, Theo tin Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế báo động cho Ðài chúng tôi, thì từ một tuần lễ qua, nghĩa là sau khi phái viên Ỷ Lan thức hiện cuộc phỏng vấn này, thì công an đã phong tỏa các ngôi chùa theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Saigon.

Riêng đường dây điện thoại di động của Hòa thượng Thích Quảng Ðộ tại Thanh Minh Thiền viện cũng bị cắt sóng từ một tuần lễ qua, còn đường dây điện thoại bàn thì bị cắt từ nhiều năm rồi, khiến Ðức Tăng thống Thích Huyền Quang ở Bình Ðịnh không thể liên lạc vào.

Thông lệ hằng năm đã nhiều thế kỷ qua, thì sau 3 tháng an cư kiết hạ, chư Tăng đi thăm viếng lẫn nhau, lạy Phật, lạy Tổ, đặc biệt là đảnh lễ chư vị Trưởng lão tôn túc.

Nhưng một phái đoàn dự tính xuất phát từ Saigon sau ngày Rằm Vu Lan ra đảnh lễ Ðức Tăng thống Thích Huyền Quang ở Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Ðịnh, gồm có Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, cùng các Thượng tọa Thích Viên Ðịnh, Thích Không Tánh, Thích Nguyên Thành... đã bị công an ngăn cấm không cho đi.

Từ Huế, một phái đoàn chư Tăng 24 người do Hòa thượng Thích Thiện Hạnh cầm đầu đi Bình Ðịnh cũng đã bị Công an ngăn cấm. Hãng xe ký hợp đồng chở chư Tăng Huế đi Bình Ðịnh cũng bị công an hăm dọa không được chở.