Hai mươi bốn người tị nạn Khmer Nam bộ, hay còn gọi là Khmer Krom, bị trục xuất từ Thái Lan hồi đầu thángvừa qua, đã gửi thư cho chính phủ Phnom Penh bày tỏ nguyện vọng xin được ở lại Campuchia như công dân bình thường.
Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, ông Khieu Sopheak nói với phóng viên Sok Serey của Ban Tiếng Khmer Đài Á Châu tự do rằng ông chưa thấy thỉnh nguyện thư của những người tị nạn Khmer Krom này, mặt dù những người tị nạn này cho biết thư đã được gửi đi hơn một tuần nay.
Ông Khieu Sopheak còn nói rằng hiện ông chưa thể bình luận gì thêm.
Xin đừng trục xuất về Việt Nam
Lãnh đạo tổ chức nhân quyền địa phương tỉnh Bantey Menchey, ông Mong Puthy hiện đang giúp đỡ những người tị nạn Khmer Krom nói rằng thỉnh nguyện thư của những người tị nạn này chỉ nói lên nguyện vọng đơn giản là được sống hợp pháp tại Campuchia, và không muốn bị trục xuất sang Việt Nam.
Ông Huỳnh Úc, một người tị nạn có quê quán ở tỉnh An Giang, nói rằng chính quyền Việt Nam chụp mũ ông là tham gia các tổ chức phản động đòi ly khai, cụ thể là tổ chức Liên minh Khmer Campuchia Krom ở Mỹ. Nhưng thực tế ông chỉ tham gia khiếu kiện đòi đất đai bị tịch thu hồi năm 1978.
Cán bộ xác minh của tổ chức nhân quyền ADHOC, ông Chan Savet cho rằng sự hiểu lầm này rất nguy hiểm cho cộng đồng người thiểu số Khmer ở miền Nam Việt Nam. Do đó ông đề nghị chính quyền Phnom Penh không nên trục xuất những người tỵ nạn này về Việt Nam.
Được biết, cảnh sát Thái đã từng bắt và trục xuất những người tị nạn Khmer Krom nhiều lần sang Campuchia với lý do nhập cư bất hợp pháp. Nhưng gần đây, vụ bắt bớ và trục xuất thường thực hiện trong thời gian ngắn, khiến các tổ chức nhân quyền khó khăn trong việc thương lượng với nhân viên công lực Thái.
Mặt dù luật pháp Campuchia công nhận những người Khmer Krom là công dân, nhưng theo báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Khmer Kampuchea Krom tại Phnom Penh thì hiện rất khó khăn trong việc xin cấp giấy tờ tùy thân cho các thành viên của cộng đồng này.