World Cup Brazil 2014: ngày thứ 29

Hôm qua, ông khổng lồ của vương quốc bóng đá Nam Mỹ là đội tuyển Brazil đã bị đội tuyển Đức hạ đo ván ngay ở sân nhà, ít giờ đồng hồ nữa, chúng ta lại chứng kiến trận so giầy giữa Hà Lan và Argentina và đội thắng sẽ gặp Đức trong trận chung kết vào nhày Chủ Nhật tới đây. Một lần nữa, Vũ Hoàng cùng với 2 anh Kính Hòa và Nguyễn Khanh gửi đến quý thính giả câu chuyện bóng đá trong ngày. Câu hỏi đầu tiên là ai cũng thấy Brazil vỡ trận, nhưng tại sao điều này lại xảy ra? Anh Kính Hòa có thể giúp tìm câu trả lời được không?

Kính Hòa: câu trả lời của tôi là hôm qua, chúng ta nhìn thấy 11 cầu thủ Brazil chứ không nhìn thấy đội tuyền đại diện cho vương quốc bóng đá Brazil. Lối đi banh rời rạc, thiếu hẳn mũi nhọn tấn công, thiếu những pha dàn xếp cần phải có, và đặc biệt hơn nữa là nỗi lo sợ thất bại đã khiến cho đội tuyển Đức cơ hội là chủ tình hình.

Quý thính giả và 2 anh thấy rõ là đá ở sân Brazil mà nhịp độ của trận bóng được quyết định bởi Đức, như thế không sớm thì muộn Brazil cũng thua, chỉ có điều là không ai nghĩ họ lại thua đậm đến thế, trận banh kéo dài chỉ 30 phút đầu đã biết kết quả, và đến khi trọng tài thổi tiếng còi kết thúc trận bóng thì anh thủ môn Julio Cesar phải vào lưới nhặt banh tổng cộng 7 lần. Rõ ràng là kinh hoàng, thảm cảnh xảy ra trên sân cỏ. Thảm cảnh đó chứng tỏ một điều mà Brazil bây giờ đã nhìn ra, đó là họ chưa sẵn sàng để đọ sức với Đức.

Nguyễn Khanh: tôi xin được góp ý kiến với anh Kính Hòa về trận banh ngày hôm qua. Trước hết là phải nói đến thời điểm sau vòng bảng, thế giới bóng đá thấy rõ Brazil không có chân tướng của nhà vô địch, sau vòng 16 và vòng tứ kết thì cả thế giới đều ngạc nhiên khi thấy Brazil đi được tới bán kết, và hầu như chẳng có ai nể phục ông khổng lồ chủ nhà. Điểm thứ nhì là như anh Kính Hòa vừa nói, tôi thấy ra sân trong tinh thần sơ thua thì sẽ nắm phần thua, điều đó được thể hiện rõ qua lối đá của cầu thủ Brazil ngày hôm qua, nhất là sau khi Muller ghi bàn ở phút 11 và Klose ở phút thứ 23. Không phải mình tôi mà cả trăm triệu khán giả khắp nơi nhìn thấy nét mặt sửng sốt của cầu thủ đội bóng chủ nhà, và nét mặt đó càng sửng sốt hơn nữa khi chứng kiến trận mưa banh diễn ra chỉ trong vòng vài phút đồng hồ sau đó.

Vũ Hoàng: theo 2 anh thì có phải tình huống tệ hại đó xảy ra vì thiếu Neymar và Silva không?

Kính Hòa: tôi nghĩ họ cần Silva hơn là Neymar. Trận banh hôm qua cho thấy đội tuyển Brazil thiếu một anh nhạc trưởng hơn là một chân sút. Có hay không có Neymar cũng chẳng làm gì hơn được.

Vũ Hoàng: anh Nguyễn Khanh nghĩ sao?

Nguyễn Khanh: tôi hoàn toàn đồng ý với anh Kính Hoàng. Hôm qua có Neymar thì cũng chỉ đứng chật sân chứ không làm được gì cả. Anh Kính Hòa có nói đến cầu thủ nhạc trưởng, rõ ràng David Luiz đã không đảm trách được trách nhiệm nặng nề đó khi anh đóng vai thủ quân thay cho Silva bị 2 thẻ vàng phải ngồi ngoài sân. Nhưng nếu đổ mọi lỗi cho anh cầu thủ áo vàng mang số 4 thì cũng không đúng, nên nhớ là ông huấn luyện viên Scholari được ca ngợi là ông thày của những bậc thày, ông phù thủy của sân cỏ thế giới, mà cũng phải bó tay. Vỡ trận nhanh quá, không thể trở tay kịp.

Vũ Hoàng: cũng xin thưa cùng quý thính giả là trong cuộc họp báo sau trận banh, ông Scholari nhận lãnh mọi trách nhiệm, ông bảo rằng "thất bại này là lỗi của tôi, vì tôi là người đưa ra chiến lược, tôi sắp xếp cầu thủ, tôi soạn thế trận, không thành công thì tôi phải nhận lỗi". Thất bại của Brazil ngày hôm qua đúng là thất bại lớn nhất trong lịch sử bóng đá của quốc gia từng 5 lần đoạt cúp vô địch thế giới, và buồn hơn nữa là người dân Brazil lại phải chứng kiến cảnh không muốn xem này ngay trên sân nhà.

Trở lại với trận banh ngày hôm nay, các anh nghĩ gì về cuộc so giầy giữa 2 ông khổng lồ Hà Lan và Argentina? Mời anh Kính Hòa trước và sau đó đến anh Nguyễn Khanh.

Kính Hòa: tôi nghiêng về phía Argentina. Đoàn quân áo sọc xanh trắng có cơ hội chiến thắng không phải vì có Messi, mà vì họ dàn dựng đội hình giỏi, bằng chứng là họ đã thắng cả 5 trận trước khi gặp Hà Lan trong vòng vài tiếng đồng hồ nữa. Tôi biết là Hà Lan là đội có sức tấn công mạnh nhất ở Giải 2014, nhưng tôi vẫn ủng hộ đội Argentina vì tôi thấy lối tấn công của Hà Lan không đem lại kết quả hữu hiệu cho bằng Argentina. Trận Costa Rica là thí dụ rõ nhất, ông Van Gaal đưa tới 9 cầu thủ vào hàng tấn công mà có đạt được kết quả đâu. Tôi không nói là Hà Lan đá rời rạc, nhưng nếu bảo họ chắc chân thì tôi thấy không chắc chân bằng Argentina. Tôi biết Argentina sẽ không có Di Maria, nhưng vào sân chiều nay đã có Enzo Perez, Marcos Rojo, Sergio Aguero. Không có lý do gì để Argentina thua trận banh tối này.

Nguyễn Khanh: tôi nghĩ khác, tôi đứng hẳn về phía Hà Lan. Tôi thấy đội Argentina được xây dựng chung quanh Messi, thành ra dù họ thắng tất cả các trận ở vòng bảng, vòng 16 và vòng tứ kết, nhưng trận nào cũng chỉ thắng được 1 quả, trong khi Hà Lan làm bàn được nhiều hơn, dễ làm bàn hơn và phản công cũng nhanh hơn. Ai cũng bảo đây là cuộc so tài giữa Messi và Robben, tôi nhìn khác, tôi xem cuộc tranh tài sắp diễn ra là cuộc đọ sức giữa đội Argentina với Van Persi, Memphis Depay, Wesley Sneijder, chứ không phải cuộc đọ sức với một mình Robben.

Vũ Hoàng: 2 anh dự đoán kết quả như thế nào?

Kính Hòa: Argentina thắng 2-0 để vào chung kết với Đức.

Nguyễn Khanh: Hà Lan thắng 3-1, trận chung kết World Cup sẽ là trận tranh tài của làng banh da Châu Âu.

Vũ Hoàng: cám ơn 2 anh. Hẹn gặp lại 2 anh ngày mai, cũng trong Câu Chuyện Wolrd Cup Brazil 2014.