Nhóm giang hồ Hải Phòng bị bắt sau gần hai năm lộng hành ở phía Nam

Cục Cảnh sát hình sự (C02 - Bộ Công an) vừa phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ một nhóm tội phạm gốc Hải Phòng tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia với giao dịch hơn 2000 tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước ngày 21/12 cho biết địa bàn hoạt động của nhóm giang hồ nói trên ở khu vực giáp ranh TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số tỉnh thành phía Nam khác với các lĩnh vực như cá độ bóng đá, cho vay nặng lãi, bảo kê.

Bộ Công an đã bắt giam ông Nguyễn Văn Điền (sinh năm 1975, ngụ tại Hải Phòng) và 15 người khác có liên quan. Ông Nguyễn Văn Điền bị xác định là người cầm đầu băng nhóm.

Công an cũng đã thu giữ nhiều tang vật gồm hai khẩu súng, 120 viên đạn, các loại hung khí, 580 triệu đồng, một ô tô.

Từ đầu năm 2020, băng nhóm của ông Nguyễn Văn Điền bị nói đã thực hiện hoạt động cờ bạc trị giá khoảng 2150 tỷ đồng.

Theo truyền thông Nhà nước, ông Nguyễn Văn Điền còn có biệt danh Điền "Khều", là tay giang hồ hoạt động tại Campuchia nhiều năm trước. Ông này còn bị xác định là thân hữu với một đại ca giang hồ khác là Hưng "Vườn Điều" ở Đồng Nai.

Vào năm 2019, ông Nguyễn Văn Điền quy tụ băng nhóm mở sòng bạc xóc đĩa, tài xỉu tại Campuchia, khu giáp ranh với Tây Ninh, Bình Phước và lôi kéo người Việt sang đánh bạc.

Khi có mâu thuẫn, băng nhóm này bị nói dùng bạo lực để đi giải quyết các con nợ.

Vào cuối năm 2019, băng nhóm này mở rộng quy mô đánh bạc, địa bàn qua các trang web nên bị lọt vào tầm ngắm của trinh sát.

Dịch COVID-19 khiến các cửa khẩu Việt Nam - Campuchia đóng cửa nên các sòng bạc của băng nhóm này cũng dừng hoạt động theo. Băng nhóm sau đó về Việt Nam hoạt động ở các tỉnh phía Nam và bị bắt giữ.