Nhật Bản đưa tàu chiến tới Biển Đông

Nhật Bản sắp gửi một tàu sân bay trực thăng cỡ lớn tới Biển Đông và Ấn Độ Dương lần thứ hai liên tiếp trong hai năm trong một nỗ lực nhằm gia tăng sự hiện diện của mình ở khu vực. Hãng tin Reuters trích lời của hai giới chức Nhật Bản cho biết như vậy hôm 3/7.

Một giới chức Nhật Bản cho Reuters biết đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở và tự do của Nhật Bản. Người này cho biết thêm là hành trình của tàu Nhật bản sẽ kéo dài hai tháng và bắt đầu vào tháng 9 tới.

Theo giới chức Nhật Bản, tàu tham gia hành trình lần này là tàu Kaga có chiều dài 248 mét và có thể vận hành cùng lúc nhiều máy bay trực thăng. Tàu sẽ dừng ở một số nước Đông Nam Á bao gồm Indonesia và các cảng của Ấn Độ và Srilanka. Tàu Kaga và tàu hộ tống có thể cũng sẽ thực hiện các diễn tập chung với tàu chiến của các nước khác.

Hồi năm ngoái Nhật Bản cũng đã gửi tàu Izumo đến Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Sự xuất hiện ngày một nhiều của tàu chiến Nhật Bản trong khu vực phản ánh mối quan ngại của Nhật trước sự hiện diện quân sự gia tăng của Trung Quốc tại đây. Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn tại khu vực Biển Đông và cũng là nước đang có tranh chấp về chủ quyền với Nhật Bản ở khu vực biển Hoa Đông.