Giảm nạn tảo hôn ở Nam Á

Nạn tảo hôn, hay hôn nhân trẻ em ở Nam Á, giảm đáng kể góp phần làm cho tỷ lệ hôn nhân đối với các bé gái trên toàn cầu giảm theo.

Thông tin vừa nêu được Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố vào hôm thứ Ba, ngày 6 tháng Ba.

UNICEF cho biết nhờ vào các cơ hội giáo dục cho những em gái, chính phủ chú trọng đối với trẻ vị thành niên là nữ giới, cũng như các chiến dịch vận động chống hôn nhân trẻ em bất hợp pháp giúp khoảng 25 triệu trẻ em tránh được tình trạng này trong một thập niên qua. Và quá trình hỗ trợ như vừa nêu ở Ấn Độ góp phần làm giảm tỷ lệ rủi ro bị kết hôn của một em gái duới 18 tuổi, ở Nam Á xuống từ 50% còn 30%.

Kết hôn hợp pháp ở Ấn Độ là 18 tuổi đối với nữ giới và 21 tuổi đối với nam giới. Mặc dù chính phủ khuyến khích các em gái tiếp tục đi học và phụ huynh của các em gái kết hôn dưới tuổi quy định có thể bị bỏ tù, tuy nhiên ở Ấn Độ vẫn tồn tại văn hóa kết hôn đối với các em gái là điều rất quan trọng trong đời.

Tệ trạng hôn nhân trẻ em cũng diễn ra ở khu vực cận Sahara, Châu Phi. Theo số liệu của UNICEF cho thấy 1 trong 3 bé gái kết hôn trên toàn cầu là ở khu vực này, so sánh với tỷ lệ 1 trong 5 vào thời điểm một thập niên trước.

UNICEF còn cho biết tổ chức này sẽ nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn hàng triệu em gái bị cướp mất tuổi thơ vì bị hủ tục tảo hôn và nhắm tới mục tiêu chấm dứt hôn nhân trẻ em trên toàn cầu vào năm 2030.

Hiện thế giới có khoảng 650 triệu phụ nữ là nạn nhân của hôn nhân trẻ em.