Trung Quốc lên án các nước G7 vì những nhận xét ‘thiếu trách nhiệm’ về Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25/4 lên tiếng phản đối các nước G7 vì đã ra tuyên bố phản đối các hành động đơn phương làm căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Lãnh đạo các nước G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ hôm 23/4 ra tuyên bố phản đối các hành động đơn phương làm căng thẳng tình hình và gây mất ổn định trong khu vực, trật tự theo luật quốc tế như việc sử dụng vũ lực, xây lấp đảo cỡ lớn và xây các cơ sở dùng cho mục đích quân sự. Các nước G7 kêu gọi việc phi quân sự hóa khu vực Biển Đông để duy trì hòa bình và ổ định trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng gọi những phản đối của các nước G7 là vô trách nhiệm và không tôn trọng sự thật.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này luôn cam kết làm việc cùng các nước khác có liên quan trực tiếp trong khu vực để giải quyết các khác biệt qua đàm phán và tư vấn, hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không qua khu vực biển Đông.

Nhóm G7 từ trước đến nay luôn nhất quán trong lập trường của mình về vấn đề biển Đông. Từ năm 2016, các nước G7 đã thống nhất là cần thiết phải có thông điệp mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc.