Trung Quốc nói hôm 2/12 rằng đã ngưng xem xét yêu cầu của Hoa Kỳ cho phép tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ đến thăm Hong Kong và tuyên bố lệnh trừng phạt nhắm vào một số tổ chức phi chính phủ tại Mỹ vì bị cho đã khuyến khích người biểu tình tham gia vào việc mà Bắc Kinh gọi là ‘hành vi cực đoan, bạo lực và tội phạm.’
Reuters loan tin cùng ngày cho biết những biện pháp trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố để đáp trả lại việc Hoa Kỳ đã chính thức ký Luật Dân Chủ và Nhân Quyền cho Hong Kong vào tuần trước. Luật này được xem là một động thái của Mỹ ủng hộ phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong và đe dọa những biện pháp trừng phạt tiềm năng nếu Trung Quốc vi phạm.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đã đình chỉ việc đáp ứng yêu cầu cho các chuyến thăm quân sự vô thời hạn của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có những biện pháp tiếp theo.
Bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại buổi họp báo ngày 2 tháng 12 cũng kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa những điều mà Bắc Kinh cho là ‘sai lầm và ngừng can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc’.
Các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ mà Bắc Kinh nhắm đến bao gồm Tổ chức Dân chủ Quốc gia, Viện Dân chủ Quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Nhà Tự do.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những tổ chức này chịu phần nào trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn ở Hong Kong và cho rằng nên bị xử phạt và trả giá.
Theo Reuters, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bị hạn chế rất nhiều ở Trung Quốc và từng bị khiển trách mạnh mẽ vì đã có các báo cáo lên án vấn đề nhân quyền ở đại lục, bao gồm việc giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong những trại cải tạo ở Tân Cương.
Các chuyến thăm của quân đội Hoa Kỳ đến Hong Kong vốn diễn ra từ trước năm 1997 khi Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.
Tuy nhiên, các chuyến thăm của quân đội Mỹ đã từng bị Trung Quốc từ chối khi hai nước có những căng thẳng lớn. Hai tàu chiến của Hoa Kỳ đã từng bị Trung Quốc từ chối hồi tháng 8 năm nay.