Indonesia không nương tay với tội phạm ma túy

Cơ quan chức năng Indonesia hôm qua 29 tháng 7 vẫn cho hành quyết 4 phạm nhân về tội buôn ma túy mặc dù có phản đối từ quốc tế.

Bốn người bị xử bắn chẳng bao lâu trước nửa đêm gồm một người Indonesia và 3 người Nigeria tại nhà tù trên đảo Nusa Kambangan.

Trước đó chính quyền Jakarta cho biết có 14 tử tù vì buôn bán ma túy phải bị xử bắn. Thân nhân, các tổ chức nhân quyền và các chính quyền nước ngoài lên tiếng yêu cầu tha mạng cho cả 14 người.

Đây là đợt xử tử lần thứ ba dưới thời của tổng thống Joko Widodo các tử tù bị buộc tội buôn lậu ma túy bị xử bắn.

Đợt xử tử 14 tử tù buôn ma túy vào năm ngoái gây phản ứng mạnh, đặc biệt ở Australia, vì nước này có hai công dân nằm trong số đó.

Đợt xử tử mới nhất không thu hút chú ý của truyền thông bằng lần năm ngoái; tuy nhiên Liên minh Châu Âu- EU, Văn phòng Nhân quyền Liên hiệp quốc, chính quyền Úc và một số quốc gia khác tiếp tục lên tiếng về án tử hình mà Indonesia sử dụng đối với tội phạm buôn lậu ma túy.

Jakarta cho rằng đất nước đang phải đối đầu với nạn lạm dụng ma túy nên biện pháp xử tử những kẻ buôn bán loại chất cấm đó là cách thức ngăn chặn.