Chủ tịch Thượng viện Philippines đề nghị tẩy chay hàng hóa, các công ty Trung Quốc

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri vào ngày 8/8 đưa ra đề nghị tẩy chay tất cả các công ty Trung Quốc và sản phẩm của họ như là dấu chỉ phản đối hành vi liên tục sách nhiễu của phía Trung Quốc trong vùng biển Tây Philippines.

Nhật báo Inquirer của Philippines loan tin trong cùng ngày dẫn phát biểu của Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri như vừa nêu.

Ông này nói, tương tự như Việt Nam, Philippines nên bắt đầu tìm kiếm những đối tác thương mại khác thay vì lệ thuộc vào Trung Quốc. Nước ông có thể mở trở lại những thỏa thuận mậu dịch tự do với các nước như Hoa Kỳ, Liên Minh Châu Âu, Australia, New Zealand và những quốc gia Đông Nam Á.

Cũng trong ngày thứ hai 7/8, Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros có kêu gọi cấm Công ty Xây dựng Thông tin Liên lạc Trung Quốc (CCCC) thuộc Chính phủ Bắc Kinh.

Những kêu gọi vừa nêu nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vòi rồng nhắm vào tàu Philippines tiếp tế cho các binh sĩ trên chiến hạm tại Bãi Cỏ Mây.