Tàu chở dầu của Việt Nam bị Iran bắt giữ đã được trả tự do

Tàu chở dầu của Việt Nam bị Iran bắt giữ đã được trả tự do hôm thứ tư, ngày 10/11. Sự việc này được nói chấm dứt cuộc đối đầu hàng hải mới nhất liên quan đến Tehran trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân bị đình trệ với các cường quốc thế giới.

Theo AP, tàu Sothys đã rời cảng Bandar Abbas của Iran và đã đến vùng biển quốc tế ở Vịnh Oman trong cùng ngày. Dữ liệu vệ tinh từ MarineTraffic.com cho thấy tàu Sothys đã thả neo ở đó, nhưng không có thông tin gì về thủy thủ đoàn.

Hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran hôm thứ tư cũng xác nhận Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này theo lệnh của tòa án, đã thả tàu chở dầu của Việt Nam sau khi hút hết dầu của Iran khỏi tàu.

Các quan chức Việt Nam hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 4/11 cho biết Chính phủ Việt Nam đang có đàm phán với Iran về vụ một tàu chở dầu của Việt Nam bị phía Iran bắt giữ từ hôm 24/10 vừa qua.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin tàu MV Sothys cùng 26 thuyền viên bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

Tàu Sothys của Công ty Vận tải Xăng dầu OPEC có địa chỉ tại Hà Nội đã bị United Against a Nuclear Iran, một nhóm vận động ở New York, giám sát. Nhóm này hôm 11/10 vừa qua đã liên hệ với Cục Hàng hải Việt Nam và cho biết nhóm đã phân tích các hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Sothys đã tiếp nhận dầu từ một tàu chở dầu khác có tên Oman Pride.

Bộ Tài chính Mỹ đã xác định tàu Oman Pride đã chở dầu lậu của Iran để lấy tiền cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng. Dầu này sau đó được bán ở Đông Á.

Iran hiện đang bị Mỹ cấm vận sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân với nước này hồi năm 2018.