Cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia hôm 28/12 đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác an ninh, an toàn hàng hải giữa hai lực lượng.
Truyền thông Nhà nước cùng ngày cho biết lễ ký kết nói trên diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Đại diện phía Việt Nam là Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát Biển. Đại diện phía Indonesia có Phó Đô đốc, Tiến sỹ Aan Kunia, Tư lệnh Cảnh sát biển Indonesia cùng đại diện các cơ quan có liên quan của Indonesia.
Lễ ký kết cũng có sự tham dự của ông Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam; và ông Nguyễn Ngọc Vinh, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Indonesia.
Bản ghi nhớ đánh dấu chính thức quan hệ hợp tác chặt chẽ và toàn diện giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia kể từ khi hai bên có Ý định thư vào ngày 23/8/2017.
Tin nói bản ghi nhớ ra đời với mục tiêu thúc đẩy hợp tác song phương để tăng cường an ninh và an toàn hàng hải trong khu vực trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.
Bản ghi nhớ giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia nêu rõ và phân định trách nhiệm, quyền hạn mỗi bên; là công cụ, hành lang, cơ chế để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thiết thực, hiệu quả, giải quyết tốt các vụ việc trên biển.
Bản ghi nhớ được nói cũng là biện pháp tạm thời trong việc phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước, góp phần giữ gìn vùng biển trong khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Việt Nam và Indonesia từng có những chạm trán trên khu vực Biển Đông vì một vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn chưa phân định gần quần đảo Natuna của Indonesia.
Mới hôm 15/11/2021, Indonesia trao trả 166 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vì bị cho rằng đánh cá trộm trong vùng biển của Indonesia.
Hồi tháng 5/2017, tàu cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia đụng nhau ở khu vực đảo Natuna của Indonesia khi tàu cá mang cờ Việt Nam bị tuần duyên Indonesia chặn lại. Phía Việt Nam đã bắt giữ một người Indonesia vào lúc đó.