Thêm cửa khẩu ngừng nhận hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc vì COVID-19

Trung Quốc ngày 17/2 yêu cầu Việt Nam ngừng tiếp nhận hàng hoá xuất khẩu qua cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai, sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong nội địa. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 17/2.

Cụ thể, vào ngày 17/2, Bộ Công thương Việt Nam nhận được thông tin từ tỉnh Lào Cai và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc về việc huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) thông báo ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hoá do phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong nội địa. Trung Quốc dự kiến sẽ phong toả huyện Hà Khẩu và tiến hành xét nghiệm toàn dân, đồng thời đề nghị Việt Nam dừng hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu Kim Thành.

Trong khi đó, tỉnh Lạng Sơn từ ngày 16/2 đã dừng tiếp nhận các xe chở hoa quả tươi lên địa bàn tỉnh để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến ngày 25/2. Nguyên nhân là còn tồn đọng nhiều xe hàng chưa thể thông quan sang Trung Quốc do việc kiểm soát dịch bệnh ngặt nghèo của phía Trung Quốc.

Theo thông tin từ báo chí Nhà nước, tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn hiện còn hơn 2.000 xe hàng tồn đọng và phải mất từ 10 đến 15 ngày mới giải phóng hết số hàng này.

Chính sách “Không COVID” của Trung Quốc đã khiến hàng ngàn xe chở hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã bị tắc lại tại cửa khẩu từ vài tuần trước Tết Nguyên đán, đa phần là hoa quả tươi. Một số hình ảnh và video do người dân quay và đưa lên mạng cho thấy nhiều trái cây đã bị hỏng khi còn chờ xuất sang Trung Quốc.