Bộ Công thương Việt Nam (VN) đã ra quyết định gia hạn điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với đường mía từ các nước Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar.
BNews loan tin trên trong ngày 20/3 đồng thời cho biết thời gian gia hạn đến 21/5/2022.
Theo Bộ Công Thương VN việc gia hạn điều tra nhằm để đảm bảo việc điều tra được tiến hành một cách toàn diện, khách quan, đầy đủ thông tin mà các bên liên quan đã cung cấp.
Trước đó, vào ngày 21/9/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2171/QĐ điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía từ các nước Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myamar.
Cũng trong năm 2021, Bộ Công thương VN cũng đã áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời với sản phẩm đường mía nhập khẩu vào VN có xuất xứ từ Thái Lan.
Đại diện Bộ Công thương cho biết, sau khi áp dụng thuế chống bán phá giá từ Thái Lan, việc nhập khẩu đường từ năm nước ASEAN đã tăng mạnh từ 107.600 tấn lên 527.000 tấn.
Theo số liệu từ hồ sơ của ngành sản xuất trong nước cung cấp, Bộ cho rằng có bằng chứng về việc lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại qua năm nước ASEAN, nhất là lượng nhập khẩu gia tăng đột biến từ các nước này.