Dịch bệnh COVID-19 lan rộng, hàng loạt tỉnh thành cho học sinh nghỉ học sau Tết

Hơn 50 tỉnh, thành tại Việt Nam đã phải cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 16/2.

Hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã thông báo quyết định cho học sinh ngừng đến trường, và tổ chức học trực tuyến.

Chị Nguyễn Thị Châu, có con đang học lớp 1, nói với RFA về tin tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống COVID-19:

“Theo chị nghĩ vùng dịch thì thường Tết mọi người ở khắp mọi miền về không biết ai bị ai không (dịch) nên chị cũng đang suy nghĩ chị phải cho con nghỉ học thêm vài tuần nữa. Giờ đi học rất nguy hiểm vì Việt Nam không có sự quan tâm người bệnh nhiều nên mình tự giữ mình là chính.

Giờ nếu học online thì cháu còn nhỏ chưa biết học, (phải) kèm từng chữ với cháu. Hơn nữa nhà cũng không có điều kiện có máy vi tính, chỉ có chiếc điện thoại lên Facebook thôi.”

Ổ dịch lớn Hải Dương nơi phát sinh dịch bệnh đợt ba hôm 27/1 đã quyết định cho học sinh học trực tuyến từ ngày 17/2 cho đến khi có thông báo mới. Đây là địa phương có tình hình dịch bệnh được giới chức y tế xác định là phức tạp. Số ca nhiễm trong cộng đồng trong đợt dịch thứ ba ở tỉnh này tính đến ngày 16/2 là 511 ca, chiếm 2/3 tổng số ca nhiễm trên cả nước.

Tuy nhiên, một số địa phương, nơi ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, học sinh vẫn được tiếp tục quay lại trường ngay sau Tết. Các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hoà đã quyết định cho học sinh quay lại trường từ ngày 17/2.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa từ Hà Nội nêu ý kiến cá nhân về biện pháp cho học sinh nghỉ học để chống dịch:

“Theo quan điểm của tôi thì các địa phương đang có dịch thì dứt khoát cho học sinh nghỉ học ở nhà để học online, bởi vì việc thầy cô và học sinh làm quen với việc học online đã có từ tháng 3 năm ngoái trong đợt dịch trước rồi, nên các địa phương chỉ việc hô là triển khai được ngay và mọi thứ đã có sẵn rồi. Thế nhưng còn những địa phương có dịch như tỉnh Đắk Lắk chẳng hạn thì cũng có thể cho học sinh tới trường học tập trung cũng được, bởi vì điều kiện của việc này là đảm bảo mỗi học sinh phải có một phương tiện để học online thì cũng hơi khó nên theo quan điểm của tôi thì mỗi tỉnh một hoàn cảnh nên chấp nhận như thế. Còn tại Hà Nội thì tình hình khá phức tạp nên việc học online tại Hà Nội là tất yếu và kéo dài ít nhất là hai tuần nữa. Nó không ảnh hưởng gì cả bởi vì học online thì bài giảng cũng giống như trên lớp thôi, cũng phân phối chương trình như thế, cũng thời khoá biểu đó, học sinh phải ngồi bên máy tính mỗi ngày mỗi buổi đó 5 tiết học. Cũng công nhận có một số môn thì học online thì không hoàn toàn thực hiện thay thế được nhưng mọi người đang gặp khó khăn thì cũng nên cố gắng khắc phục.”

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 2 năm ngoái, khi dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam bùng phát, các địa phương phải cho học sinh nghỉ học, tổ chức học trực tuyến để phòng chống dịch. Trong cao điểm dịch bệnh sau Tết Canh Tý năm 2020, cả 63 trong số 63 tỉnh, thành tại Việt Nam phải cho học sinh nghỉ học.