Các quốc gia ASEAN hy vọng đẩy nhanh việc đàm phán Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) nhưng không trông đợi là có thể đạt được một thỏa thuận chung trong năm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nói với báo giới như vậy sau cuộc gặp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Singapore hôm 7/2.
Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen nói các nước vẫn hy vọng có thể đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhưng đây là vấn đề hết sức phức tạp. Ông nói tranh chấp trên Biển Đông giữa các nước là một vấn đề đã có từ lâu nên việc hy vọng đạt được một COC trong năm nay là điều không thực tế.
Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN đã đạt được một bộ khung thỏa thuận ở biển Đông vào tháng 8 nă ngoái và từ đó hai phía đã bắt đầu các cuộc đàm phán.
Cả ASEAN và Trung Quốc đều ca ngợi việc đạt được bộ khung COC là một dấu hiệu cho thấy bước tiến. Tuy nhiên hai bên không đưa ra được mục đích ban đầu của COC là có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Điều này cũng gây lo ngại về tính hiệu quả của COC.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 7/2 nói tại Bắc Kinh rằng Bắc Kinh đang làm việc với các nước ASEAN để đạt được một COC thỏa mãn tất cả các quốc gia trong khu vực.
Tuy nhiên Trung Quốc gần đây đã gia tăng việc quân sự hóa khu vực biển Đông với việc hoàn tất các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng tại đây.
Không quân Trung Quốc hôm 7/2 ra thông báo cho biết các máy bay chiến đấu SU-35 của nước này gần đây đã tiến hành một cuộc tuần tra trên khu vực biển Đông. Thông báo không cho biết cụ thể cuộc tuần tra diễn ra ở vị trí nào trên Biển Đông và vào lúc nào.