Chấm dứt một dự án nhiệt điện trị giá hơn hai tỷ đô la tại Quảng Trị

Một dự án nhiệt điện chạy than trị giá hơn hai tỷ đô la tại tỉnh Quảng Trị đã phải chấm dứt thực hiện vì những khó khăn về thu xếp nguồn vốn và những cam kết giảm phát thải ròng của Việt Nam với quốc tế.

Báo Nhà nước cho biết quyết định này được đưa tại cuộc họp trực tuyến hôm 11/4 giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) – công ty đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị có công suất 1.200 MW được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho EGATi đầu tư vào ngày 12/8/2013.

Dự án có tổng mức vốn đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng, tương đương 2,516 tỷ USD. Tỉnh Quảng Trị xác định đây là một trong những dự án động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, sau nhiều năm, dự án chưa thể triển khai.

Theo truyền thông Nhà nước, tại cuộc họp vừa diễn ra, ông Bundit Umpornsrisupap, Phó Chủ tịch Điều hành, Quyền Tổng Giám đốc của EGATi, cho biết, tháng 10/2022 vừa qua, trong khuôn khổ Diễn đàn Năng lượng Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 tổ chức tại Thái Lan, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Thái Lan đã có cuộc họp song phương về tiến độ Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị do EGATi làm chủ đầu tư.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố khó khăn trong việc thu xếp nguồn vốn và các cam kết đạt giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan đã xác nhận dừng phát triển dự án và sẽ sớm có văn bản chính thức gửi Bộ Công Thương Việt Nam và tỉnh Quảng Trị.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Việt Nam đã đạt được một thỏa thuận với quốc tế nhằm giúp Việt Nam cắt giảm sử dụng than và chuyển từ than sang các nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Theo thỏa thuận này, các nước công nghiệp phát triển G7 và các đối tác quốc tế cam kết huy động 15,5 tỷ đô la từ guồn tài chính công và tư nhân trong từ ba đến năm năm để hỗ trợ quá trình chuyển đổi cho Việt Nam.