Việt Nam sẽ xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho người dùng trên mạng xã hội.
Đây là nội dung được đưa ra tại buổi tọa đàm do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ở Hà Nội vào sáng 18/5.
Theo báo cáo của tổ chức “We are Social” đưa ra tại buổi tòa đàm cho thấy, khoảng 55 triệu người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam chiếm 57% dân số cả nước, trong đó chỉ riêng người dùng mạng xã hội qua điện thoại là 50 triệu người. Phần lớn người Việt Nam sử dụng mạng xã hội như Facebook (61%) và Youtube (59%).
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, mạng xã hội ngày càng có tác động rất lớn đến đời sống của người dân Việt Nam. Do đó, ông yêu cầu cần có bộ quy tắc ứng xử cho người dùng mạng xã hội tại Việt Nam và phải gắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu.
Đại diện các hiệp hội, nhiều phóng viên báo chí, nhà mạng và các cơ quan chức năng có mặt tại buổi tọa đàm đều đồng ý sớm ban hành bộ quy tắc nhưng cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước nên tập trung xây dựng chính sách pháp luật, còn bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội để các hiệp hội và viện nghiên cứu ban hành.
Bộ Thông tin Truyền thông cho biết buổi tọa đàm chỉ là bước đầu cho vấn đề này cũng như nhanh chóng xây dựng dự thảo quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và sẽ đem ra ý kiến rộng rãi cho người dân khi hoàn thành.
Cũng tin liên quan, nhóm có tên Asia Internet Coalition (AIC) đang đi đầu trong công tác vận động Việt Nam có những nới lỏng trong dự thảo luật về mạng Internet.
Ông Jeff Paine, giám đốc điều hành của AIC được Reuters trích dẫn trong bản tin ngày 18 tháng 5 rằng, bản thân ông và một số người khác vào tháng qua đã nêu quan ngại đến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số quan chức chính phủ khác trong chuyến họ đến thăm Singapore.
Nhiều nhà hoạt động chính trị tại Việt Nam phải dựa vào mạng xã hội để kêu gọi ủng hộ.
Vào tháng tư vừa qua, hơn 50 tổ chức và cá nhân gửi thư cho người điều hành Facebook, Mark Zuckerberge, cáo buộc tập đoàn này làm việc chặt chẽ với chính phủ Hà Nội để dập tắt tiếng nói đối lập.