Dịch Corona: Số người nhiễm trên thế giới gần gấp đôi dịch Sars, Việt Nam có 7 ca

Tính đến ngày 2-2-2020, số người nhiễm bệnh vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã lên đến gần 15 ngàn trường hợp, gần gấp đôi số người nhiễm vì dịch Sars bùng nổ hồi năm 2003 (khoảng 8000 người).

Philippines là nước đầu tiên bên ngoài Trung Quốc vừa có 1 người chết vì căn bệnh này trong tổng số 2 người mắc bệnh (tỷ lệ 50%).

Số người chết qua 1 ngày đã tăng lên 46 trường hợp hầu hết là ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nâng tổng số người chết vì bệnh trên toàn cầu lên 304 người.

Bộ Y tế Việt Nam sáng 2-2-2020 xác nhận, ông Tạ Kiến Hòa - người Mỹ gốc Việt đang lưu trú ở TPHCM là người thứ 7 ở Việt Nam nhiễm virus viêm phổi Corona chủng mới.

Theo Bộ y tế, ngày 14-1 ông Hòa bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern.

Ngày 15-1, người này quá cảnh sân bay thành phố Vũ Hán trong 2 tiếng trước khi tiếp tục bay về Việt Nam.

Ngày 16-1, ông Hòa nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất và lưu trú tại khách sạn Triều Hân, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.

Từ ngày 27-1, ông Hòa có biểu hiện ho nhiều, không sốt.

Đến chiều ngày 31-1, ông Hòa được nhân viên khách sạn Triều Hân đưa vào nhập viện tại bệnh viện Nhiệt đới TPHCM.

Bệnh viện này tiến hành xét nghiệm và cách ly với kết quả ban đầu là dương tính với virus Corona xuất phát từ Vũ Hán.

Hiện tại khách sạn nơi Việt kiều Mỹ từng lưu trú có 6 khách và 8 nhân viên khách sạn sẽ bị cách ly để theo dõi vì có nguy cơ bị lây nhiễm Corona. Việc cách ly bắt đầu từ ngày 1-2 đến ngày 15-2 song song với việc khử trùng khách sạn.

Trước đó, Việt Nam đã phát hiện 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã hồi phục); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm bệnh và 1 công dân Mỹ gốc Việt.