Tòa án Nhân dân Tối cao yêu cầu toà án tại 12 tỉnh, thành phố tiếp tục dừng xét xử đến ngày 22/4 nhằm phòng, chống dịch COVID-19.
Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 16/4 và cho biết 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao mà Tòa án Nhân dân Tối cao yêu cầu dừng xét xử gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP.HCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh.
Tuy nhiên tin cho biết, trừ các vụ án đã hết thời hạn giải quyết, kể cả thời gian gia hạn, bắt buộc phải mở phiên tòa, thì toà án các địa phương thực hiện theo luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.
Các tòa án tại các địa phương không thuộc 12 tỉnh thành trên, khi xét xử chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng đến phiên tòa, hạn chế tổ chức các phiên xử, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng...
Ngoài ra, Tòa án Nhân dân Tối cao cũng yêu cầu trong thời gian này toà án các cấp ưu tiên xét xử các vụ án liên quan đến phòng, chống COVID-19 và các vụ án nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm.
Vào ngày 6/4/2020, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã có thông báo gửi tới các luật sư của thầy giáo Nguyễn Năng Tinh về phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra vào sáng ngày 20/4 tới tại toà án Nhân dân tỉnh Nghệ An. Địa phương này không nằm trong nhóm 12 tỉnh thành nêu trên.
Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người đã bị kết án 11 năm tù về tộ “Làm, tàng trữ, phát tàn hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật hình sự vào tháng 11 năm ngoái.
Phiên toà phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3 sau đó đã bị hoãn lại vì dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng tại Việt Nam.
Trong cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước vì đã chia sẻ các bài viết chỉ trích đảng và chính phủ trên trang Facebook cá nhân từ năm 2011 đến ngày 17/6/2018.
Cũng tin liên quan, hôm 13/4/2020, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho báo chí biết, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 4 năm 2020, tức một ngày sau khi lệnh tạm dừng kết thúc.
Trước đó, phiên tòa này dự kiến sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 13 đến 16/4. Nhưng do công tác phòng, chống dịch Covid-19, phiên tòa đã không được mở như dự kiến.