Nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Phú Thọ - ông Nguyễn Tiến Lâm - vào ngày 14/7 bị Công an tỉnh tiến hành bắt giam, khám xét nhà với cáo buộc hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Theo truyền thông trong nước, trước đó, vào ngày 13/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã đồng loạt triển khai các lực lượng tiến hành bắt, khám xét đối với chín người về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại thị xã Phú Thọ tỉnh Phú Thọ trong thời gian ông Lâm là Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ.
Ngoài ra còn có ba người khác là các lãnh đạo và cán bộ trong tỉnh này bị khởi tố bị can và bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo điều tra của Công an tỉnh Phú Thọ được báo Nhà nước trích dẫn, từ năm 2020, trên cương vị là Chủ tịch UBND TX Phú Thọ, ông Nguyễn Tiến Lâm cùng các đồng phạm bằng nhiều thủ đoạn khác nhau đã “hô biến” 13.000 m2 đất rừng sản xuất thành bảy ô đất ở không qua đấu giá cho Lê Ngọc Anh (là cháu họ của ông Lâm). Sau đó Lê Ngọc Anh đã chuyển nhượng bảy ô đất nói trên cho người nhà, người thân bán kiếm lời, trung bình mỗi ô đất từ 800 triệu đồng.
Cũng theo điều tra của công an, trong năm 2019, ông Lâm đã chỉ đạo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, thị xã Phú Thọ và lãnh đạo, cán bộ địa chính xã Hà Thạch hợp thức hồ sơ giao đất ở không qua đấu giá tại khu Lũng Thượng, xã Hà Thạch, TX Phú Thọ cho 16 người quen biết, làm thiệt hại cho Nhà nước nhiều tỷ đồng và gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.