Cựu Chủ tịch Khánh Hòa – ông Nguyễn Chiến Thắng cùng tám cựu quan chức khác thuộc tỉnh này hôm 23/1 ra tòa trog một vụ án liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Đây là vụ án thứ tư, ông Nguyễn Chiến Thắng phải hầu tòa về các sai phạm trong giao “đất vàng” cho doanh nghiệp.
Cả chín bị cáo bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại dự án Oceanus.”
Truyền thông Nhà nước dẫn cáo trạng cho biết, các sai phạm của các bị cáo bắt đầu từ năm 2011 liên quan đến khu đất nhà nghỉ Bãi Dương thuộc phường Vĩnh Phước, Tp.Nha Trang có diện tích 30.452m2 do tỉnh Khánh Hòa quản lý. Khu đất được quy hoạch là đất đô thị đa chức năng - khuyến khích phát triển dịch vụ du lịch.
Cáo trạng xác định các bị cáo đã có nhiều sai phạm trong lựa chọn nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, thỏa thuận phương án kiến trúc, quy hoạch.
Ngoài ra, các bị cáo cũng bị xác định có sai phạm trong việc ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất; định giá đất, phê duyệt giá đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.
Những sai phạm này được xác định đã gây thất thoát tài sản Nhà nước tại thời điểm ngày 21/10/2015 là hơn 5,6 tỷ, và tại thời điểm ngày 6/1/2022 là hơn 356 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Chiến Thắng đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả là 20 triệu đồng. Năm bị cáo khác mỗi người nộp 10 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả.
Ngoài vụ án này, ông Nguyễn Chiến Thắng đã bị tuyên tổng cộng 17 năm sáu tháng tù trong ba vụ án khác liên quan đến các sai phạm đất đai tại tỉnh Khánh Hòa.