Hai cựu cán bộ cao cấp TP.HCM liên quan vụ Thủ Thiêm bị đề nghị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Kỳ họp thứ 43 đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban bí thư xem xét kỷ luật ông Lê Thanh Hải (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy) và ông Lê Hoàng Quân (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM), vì có liên quan đến những sai phạm xảy ra ở khu đô thị Thủ Thiêm ở Quận 2.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 5/3 cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định thi hành kỷ luật dưới hình thức khiển trách bà Nguyễn Thị Hồng (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Những vi phạm của ông Nguyễn Văn Đua (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy) và ông Vũ Hùng Việt (nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên Bán cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) bị đánh giá đến mức phải kỷ luật khiển trách, nhưng đã hết thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định đảng.

Trước đó vào tháng 1 tại kỳ họp lần thứ 42, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự đảng TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án Thủ Thiêm.

Những vi phạm của các cựu cán bộ TP.HCM bị xác định gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận người dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Lê Thanh Hải bị xác định chịu trách nhiệm chính liên quan những sai phạm ở Thủ Thiêm.

Việc giải tỏa lấy đất làm Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm ở Quận 2, TP.HCM được chính quyền thực hiện từ năm 2002. Hơn 15 ngàn hộ dân ở địa phương đã bị di dời nhưng đến hiện nay vẫn còn hàng trăm hộ vẫn tiếp tục làm đơn khiếu kiện vì việc đền bù không thỏa đáng.

Những bất cập và mập mờ trong việc sắp xếp tái định cư đã đẩy hàng ngàn hộ dân Thủ Thiêm lâm vào cảnh sống khổ cực vì kế sinh nhai bị ảnh hưởng.