Cục trưởng Cục Di sản Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hiền, vào ngày 13/11 lên tiếng trần tình về dự án đang gây xôn xao công luận là lấp vùng đệm vịnh hạ Long làm biệt thự, nhà liền kề.
Bà Cục trưởng Di sản Lê Thị Thu Hiền được truyền thông Nhà nước dẫn lời trong phát biểu bên lề hội nghị góp ý cho hồ sợ Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) rằng “khu vực thực hiện dự án gây xôn xao dư luận nằm ở vùng đất đồi núi, đầm lấy, khu nuôi thả vịt, không có ngưới dân, không có di sản, di tích, không có quy hoạch du lịch”. Theo lời bà Lê thị Thu Hiền đây cũng là khu vực cuối Vịnh Bái Tử Long đổ ra biển.”
Bà Lê Thị Thu Hiền chỉ nhắc việc triển khai dự án phải bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật.
Bà Cục trưởng Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiềm còn dẫn quan điểm của UNESCO về phát triển đưa ra hồi năm 2015 là “ di sản văn hóa của Việt Nam đã phát triển đúng hướng, vừa bảo tồn được các giá trị cha ông để lại, vừa góp phần phát triễn kinh tế- xã hội, du lịch, nâng cao vị thế, bai trò của Việt Nam trên trường quốc tế”.
Dự án mà bà Lê Thị Thu Hiền nhắc đến là dự án nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long và gần tuyến đường ven biển Hạ Long- Cẩm Phả với mức đầu tư 1.232 tỷ đồng. Dự án có diện tích gần 32 ha; trong đó có 3,88 ha thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long.
Báo Nhà nước cho biết quy mô của dự án có các hạng mục bao gồm 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn bảy tầng.
Dự án đã được Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh chấp nhận chủ trương đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2021.
Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Đỗ Gia Capital là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.
Dư luận trên mạng xã hội Việt Nam suốt những ngày qua lo ngại Vịnh Hạ Long đang bị "xẻ thịt", gây tác động xấu đến môi trường.
Trước thông tin báo động tư báo chí và mạng xã hội, vào ngày 6/11, UBND Thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của UBND TP Cẫm Phả để thực hiện các nội dung liên quan trong công tác quản lý Nhà nước và các quy định của pháp luật Việt Nam.