Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng, yêu cầu điều tra bổ sung vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng.
Ngày 1/6, truyền thông loan, Toà TPHCM đã trả hồ sơ cho Viện kiểm sát vụ bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Đại Nam) và bốn đồng phạm trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, để làm rõ ba nội dung.
Cụ thể, Toà đề nghị làm rõ các yêu cầu bồi thường của 10 cá nhân có đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng; ông Huỳnh Uy Dũng có đồng phạm với bà Hằng hay không và ngoài tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đã bị Viện KSND TP.HCM truy tố đối với bà Hằng và 4 đồng phạm, TAND TP.HCM đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu làm nhục, vu khống người khác theo điều 155, 156 Bộ luật Hình sự.
Theo đơn tố giác mới đây của ông Nguyễn Quang Tuấn (con riêng bà Hằng) gửi đến các cơ quan tố tụng trong đó có TAND TP.HCM, ông Tuấn cho rằng ông Huỳnh Uy Dũng đồng phạm với mẹ mình khi ông này có tham gia trong các buổi livestream cùng bà Hằng.
Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, tạm giam từ ngày 24/3/2022 đến nay.
Theo nội dung vụ án, từ tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 người.
Ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Thị Mai Nhi, bà Lê Thị Thu Hà và ông Huỳnh Công Tân đồng phạm với vai trò giúp sức cho bà Hằng.
Sau khi hoàn tất cáo trạng, Viện KSND TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để xét xử.
Trong thời gian chờ xét xử, hôm 24/5/2023, từ trại tạm giam T30, bà Hằng đã làm đơn từ chối tám luật sư bào chữa cho mình do người thân mời. Hiện bà chỉ có một người bào chữa là luật sư Hồ Nguyên Lễ.