Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh quyết định kéo dài thời gian chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân đến hết ngày 31/10 thay vì ngày 22/10. Riêng quận 12, Bình Tân và Bình Chánh sẽ được kéo dài đến ngày 7/11.
Đó là phát biểu của ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động TPHCM-người vừa lên tiếng xin lỗi người dân vì phát ngôn "chưa có ai bị đói, thiếu mặc, lâm vào cảnh khốn khổ vì đại dịch"- với truyền thông Nhà nước trong ngày 22/10.
Ngoài ra, ông Tấn còn cho hay, đối với những người đã được duyệt hỗ trợ nhưng hiện đang điều trị bệnh tại các bệnh viện hoặc đang điều trị bệnh COVID-19 trong khu cách ly, các thành viên hộ nghèo, cận nghèo thì thời gian nhận hỗ trợ sẽ được kéo dài hơn.
Ông Tấn đồng thời xác nhận kể từ ngày 22/10 các quận, huyện, TP Thủ Đức chấm dứt thẩm định phê duyệt danh sách bổ sung người nhận hỗ trợ đợt ba.
Gói hỗ trợ đợt ba cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 được lãnh đạo TP.HCM thông qua vào cuối tháng 9 và các địa phương thực hiện chi hỗ trợ từ ngày 1/10.
Thống kê của Sở Lao động đưa ra trong cùng ngày cho thấy đã có gần bảy triệu người được duyệt danh sách nhận hỗ trợ. Trong đó, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã chi hỗ trợ cho hơn năm triệu người. Tuy nhiên, đến nay nhiều người dân phản ánh vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.
Liên quan đến việc chi hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch, trong ngày 22/10, Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung vừa ký quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tại các địa phương.
Theo quyết định, các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra tình hình, kết quả và đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ, về thực hiện chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Thời gian các đoàn tiến hành kiểm tra từ ngày 21/10 đến hết ngày 3/11/2021.
Theo báo cáo của Bộ Lao động, tính đến ngày 15/10, Chính phủ đã chi 22.000 tỉ đồng, hỗ trợ cho 24,3 triệu lượt người gặp khó trong đại dịch.
Tại 23 tỉnh, thành phố phía Nam, tổng số tiền chi theo các chính sách hỗ trợ là gần 18.000 tỉ đồng. Riêng TP.HCM đã chi trên 10.100 tỉ đồng để hỗ trợ cho 9,41 triệu lượt người. Kế tiếp là Bình Dương (1.965 tỉ đồng), TP Hà Nội (1.642 tỉ đồng), Đồng Nai (1.144 tỉ đồng), Bà Rịa - Vũng Tàu (986 tỉ đồng).
Chính phủ cũng đã xuất cấp tổng cộng 137.090 tấn gạo hỗ trợ cho trên 2,41 triệu hộ với gần 9,14 triệu nhân khẩu ở 31 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bị thiếu đói do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.