Một nhân viên y tế đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác sau vụ “cựu hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh khoe được tiêm vắc-xin của hãng Pfizer mà không cần đăng ký”. Bộ Y tế Việt Nam cho báo chí Nhà nước biết thông tin này vào tối ngày 21/7. Thông tin cụ thể về nhân viên y tế bị kỷ luật không được thông báo.
Vào ngày 19/7, mạng xã hội lan truyền hình ảnh và bài viết của cô gái có tên Vũ Phương Anh ở Hà Nội (cựu hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền), cho biết cô được “ông ngoại” (ý nói bố đẻ theo cách người dân thường gọi thay cho con) sắp xếp cho tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer.
Cô Vũ Phương Anh viết trên Facebook: "Dịch bệnh càng ngày càng đáng sợ, kể cả vắc-xin AstraZeneca cũng được, nhưng 2 vợ chồng cứ muốn chờ vắc-xin của Pfizer để tiêm. Đúng như sự mong đợi, tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn nhé mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng có nhiều chút yên tâm. Cảm ơn ông bà ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần"
Cô Phương Anh còn khoe trên Facebook là cô không cần đăng ký vì đăng ký thì biết bao giờ mới đến lượt.
Vụ việc ngay lập tức đã khiến dư luận bất bình. Nhiều người cho rằng trong khi những người thuộc diện ưu tiên tiêm trước như những người hoạt động ở tuyến đầu chống dịch còn chưa được tiêm đầy đủ và không được lựa chọn vắc-xin để tiêm thì cô Phương Anh không thuộc dạng ưu tiên vẫn được chen ngang và còn được tiêm vắc-xin Mỹ vốn được nhiều người thích và đang khan hiếm.
Sau sự việc, ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, nơi tiêm vắc-xin cho cô Phương Anh, đã thanh minh trên báo chí rằng:
"Cô gái đưa tin lên Facebook đó là phóng viên, đúng ra cô này cũng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong các nhóm theo quy định của Bộ Y tế."
“Bố cô gái này là giảng viên của Học viện Quân y, đăng ký cho vợ chồng cô này tiêm. Bố cô ấy có học trò đang làm ở bệnh viện tôi, đang làm chuyên khoa 2. Lúc đó có 2 liều Pfizer lẻ ra, nên cô gái này được tiêm. Cô gái này nghĩ mình 'trên trời rơi xuống' không cần đăng ký, nhưng thực chất là bố cô gái này đã đăng ký cho cô từ trước. Chúng tôi khẳng định không có chuyện được lựa chọn tiêm vắc xin Pfizer trong trường hợp này.”
Ngày 20/7, Thanh tra Bộ Y tế đã cố công văn gửi giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, yêu cầu báo cáo, giải trình vụ việc.
Theo bài viết được đăng trên trang web của RFA, ngoài cô Phương Anh, còn một cô gái khác cũng khoe trên Facebook rằng cô cũng được tiêm vắc-xin Pfizer nhờ quen biết "người anh là TS.BS Đỗ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội".
Theo truyền thông Nhà nước, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ngày 20/7 đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế kiểm tra vụ việc. Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu phải khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND Thành phố trước 12h ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 21/7 cũng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm việc phân bổ vắc-xin đồng thời yêu cầu làm rõ thông tin những trường hợp tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 không cần đăng ký.