Vào khi cuộc chiến Nga – Ukraine đang diễn ra và có ảnh hưởng sâu rộng, cộng với căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung, Ấn Độ và các nước ASEAN tìm kiếm các biện pháp nhằm gia tăng quan hệ giữa hai bên.
Nhân kỷ niêm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Ấn Độ và ASEAN, một hội nghị đặc biệt kéo dài hai ngày giữa ngoại trưởng Ấn Độ và ngoại trưởng các nước ASEAN đã khai mạc hôm 16/6 tại New Delhi. Cuộc họp do Ngoại trưởng Ấn Độ và Ngoại trưởng Singapore đồng chủ trì.
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nói: “Ấn Độ hoàn toàn ủng hộ khối ASEAN mạnh mẽ, thống nhất với vai trò trung tâm của khối này ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương được nhìn nhận đầy đủ”.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nói đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đang có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn Châu Á, ngoài ra, cuộc chiến Nga – Ukraine cũng làm đảo lộn hệ thống luật lệ và các chuẩn mực quốc tế.
“Những diễn biến này, nếu không được theo dõi, có thể đê dọa hệ thống hòa bình và ổn định duy nhất mà chúng ta phải dựa vào để phát triển và đạt được thịnh vượng trong nhiều thập kỷ qua” – Ngoại trưởng Singapore phát biểu tại hội nghị.
Thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN vào năm ngoái đạt trên 78 tỷ đô la.
Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu khoáng sản, hóa học, tàu truyền, sắt, thép, thuốc, bông và thuốc lá vào ASEAN, trong khi các mặt hàng xuất khẩu chính của ASEAN vào Ấn Độ bao gồm than, dầu cọ, điện thoại, thiết bị hạng nhẹ và mạch điện tử.