Bộ Công an đề xuất bỏ dấu vân tay trên căn cước công dân

Bộ Công an đề xuất sửa đổi một số thông tin trên căn cước công dân (CCCD), lược bỏ dữ liệu sinh trắc học vân tay tại mặt sau của thẻ…

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 19/1 dựa theo nội dung trong dự thảo luật Căn cước công dân (sửa đổi) vừa được Bộ Công an đưa ra để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trong dự thảo sửa đổi, Bộ Công an đề xuất sửa đổi một số thông tin thể hiện trên mặt thẻ CCCD như tại mặt trước của thẻ, số CCCD sẽ được đổi thành mã số định danh cá nhân (vẫn là dãy số 12 chữ số như trước đây), quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú đổi thành nơi cư trú.

Tại mặt sau của thẻ, Bộ Công an đề xuất lược bỏ vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải), đồng thời đổi chữ ký của người cấp thẻ theo luật hiện hành là Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thành “Nơi cấp: Bộ Công an”.

Trước đây, Bộ Công an đã từng thực hiện thay đổi qui cách của thẻ CCCD. Cụ thể, chứng minh nhân dân (CMND) 12 số được thay thế bởi CCCD mã vạch, rồi CCCD mã vạch được thay thế bởi CCCD gắn chip. Và giờ sẽ có thể có nhiều thay đổi về từ ngữ như đã nêu ở trên.

Bộ Công an cũng đề xuất CMND chỉ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Còn CCCD gắn chip sẽ được đổi khi công dân đủ 25, 40 và 60 tuổi.

Dự thảo sửa đổi lần này Bộ còn đề xuất cấp CCCD cho trẻ em dưới sáu tuổi; bổ sung quy định về quản lý, cấp CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt (không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam) để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (C06, Bộ Công an), nói trên tờ Thanh Niên rằng các điều chỉnh trong dự thảo sửa đổi lần này nhằm tăng tính tiện ích của thẻ CCCD.

Theo Bộ Công an, tính đến cuối tháng 12/2022, hơn 17 triệu tài khoản định danh điện tử cho công dân và hơn 76,5 triệu thẻ CCCD gắn chip đã được phê duyệt, cấp cho công dân. Theo đó, nếu những đề xuất sửa đổi trên được thông qua, những thẻ CCCD vừa cấp sẽ lại tiếp tục thu hồi sửa đổi hay sao. Về vấn đề này, ông Vĩnh cho biết, nếu mẫu thẻ CCCD mới được ban hành theo đề xuất của Bộ Công an, những thẻ CCCD đã cấp vẫn có giá trị đến khi phải đổi thẻ theo quy định.

Trước đây Bộ Công an đã từng đề xuất loại bỏ nơi sinh trong hộ chiếu mới màu xanh tím. Tuy nhiên sau đó đã phải thêm vào lại sau khi nhiều đại sứ quán, lãnh sự quán các nước không chấp nhận bằng cách ra thông báo ngưng cấp thị thực đối với công dân VN sử dụng hộ chiếu mới.

Mặc dù vậy, Bộ Công an Việt Nam vẫn khẳng định mẫu hộ chiếu mới được làm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, và tiêu chuẩn quốc tế.