Một phụ nữ Việt Nam đang đấu tranh chống lệnh trục xuất để ở lại Úc cùng con gái và chồng

Một phụ nữ Việt Nam và con gái sáu tháng tuổi của cô có thể sẽ bị chia ly nếu cô bị trục xuất sau phiên xử của Tòa án Liên bang ở Melbourne, Úc.

AP loan tin vừa nói hôm 1 tháng 10 năm 2018.

Người phụ nữ Việt Nam có tên Huyen Tran, 29 tuổi, đến Úc bằng thuyền vào năm 2011 sau khi trốn chạy bị truy bức ở Việt Nam. Cô sinh con gái trong trại tạm giữ ở Úc.

Theo hãng tin AP, cô Huyen Tran nói tại tòa là cô không muốn bị trục xuất về Việt Nam vì cô lo ngại mình sẽ bị bỏ tù hoặc bị giết chết. Cô nói cô đã bị truy bức và thậm chí bị đánh đập ở Việt Nam vì theo Thiên Chúa.

Trả lời phóng viên AP hôm 1 tháng 10, anh Paul Lee, chồng của cô Huyen Tran cho biết, vợ anh đã bị giam giữ trong gần 12 tháng và con gái của anh chưa bao giờ được ở ngoài trung tâm giam giữ.

Trong cùng ngày diễn ra phiên xử, hàng chục người đã biểu tình bên ngoài tòa án để hỗ trợ gia đình anh Paul và cô Huyen Tran.

Bản tin của AP cũng cho biết, hai chính trị gia Úc là ông Gavin Marshall thuộc đảng Lao động và cô Hương Trương thuộc đảng Xanh, đã kêu gọi chính phủ liên bang Úc can thiệp để ngăn chặn việc trục xuất cô Huyen Tran.

Mặc dù chính phủ Úc từ ngày 19/7/2013, đã tuyên bố bất cứ người tìm kiếm quy chế tị nạn nào đến Úc cũng sẽ không được định cư tại Úc, vẫn có nhiều người Việt Nam tìm cách đến tị nạn Úc bằng nhiều cách.