Nhiều người dân sống tại xóm Hải Thịnh, xã Nghi thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 20/7 tập trung tại tuyến đường D4 nối vào cảng biển Vissai để phản đối, ngăn cản không cho các phương tiện ra vào.
Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày dẫn lý do mà người tham gia chặn xe như vừa nêu cho biết vì gần đây cảng Vissai đã tập kết và vận chuyển một lượng lớn gỗ dăm. Bụi và mùi hôi của gỗ dăm bị cho gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến dân sống ở khu vực sát cảng Vissan.
Phó Chủ tịch huyện Nghi Lộc, ông Nguyễn Đức Thọ, cho rằng người dân phản đối phải gửi kiến nghị bằng văn bản đến các cơ quan nhà nước chứ không được đứng ra cản trở giao thông. Việc người dân cản trở hoạt động phương tiện vận tải là vi phạm pháp luật, mất an toàn giao thông. Thời gian tới huyện sẽ tổ chức tuyên truyền, giải thích, vận động để người dân hiểu, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp sản xuất, không để mất an ninh trật tự.
Vào cuối tháng 6 vừa qua, người dân xóm Hải Thịnh (xã Nghi Thiết) cũng đã tập trung ra tuyến đường D4 để ngăn cản các phương tiện ra vào cảng vì lo ngại ô nhiễm môi trường khi cảng Vissai lắp đặt máy móc, dây chuyền sàng tuyển, phối trộn than đá tại khu vực cảng tiếp giáp với xóm Hải Thịnh.
Sau sự việc này, Ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Đông Nam tỉnh Nghệ An cùng cơ quan chức năng đã đối thoại với người dân và kết luận yêu cầu doanh nghiệp này phải tháo dỡ dây chuyền than nói trên. Ngoài ra, các vấn đề kiến nghị của người dân cũng được cam kết thực hiện sớm như xây dựng nhà văn hóa mới cho xóm Hải Thịnh, xây dựng một bến đậu tránh trú an toàn cho hơn 150 tàu thuyền, xây dựng khu tái định cư cho 9 hộ dân trong diện di dời.
Hiện cảng biển này đang phục vụ chính cho việc vận chuyển clinker và xi măng của đơn vị. Giai đoạn hai, cụm cảng này đang xây dựng thêm hai bến cảng tổng hợp, trở thành một cảng biển quốc tế đa dụng.