Đột biến tăng số giáo sư, phó giáo sư VN trong năm 2017

Năm 2017 có hơn 1.200 người được phong chức danh giáo sư và phó giáo sư tại Việt Nam. Con số này cao hơn năm 2016 là 534 người và được truyền thông trong nước cho là tăng đột biến.

Số liệu được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố và truyền thông Việt Nam loan đi ngày 1 tháng 2. Theo đó, trong số này có 1.141 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư và 85 người đạt chức danh giáo sư.

Người được phong hàm giáo sư trẻ tuổi nhất là ông Phạm Hoàng Hiệp, làm việc tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Giáo sư cao tuổi nhất là bà La Huệ Cẩm, ngành ngôn ngữ học, công tác tại trường Đại học Sư phạm Thành phố HCM.

Ngoài ra còn có một phụ nữ người dân tộc Nùng đạt danh hiệu phó giáo sư.

Ngành y học được nói là có số lượng đạt tiêu chuẩn giáo sư cao nhất.

Số liệu cũng cho thấy tuổi trung bình của giáo sư năm 2017 là 53, và số lượng giáo sư, phó giáo sư nữ tăng khoảng 29% so với năm trước.

Giải thích lý do số lượng giáo sư và phó giáo sư năm nay cao hơn mọi năm, ông Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết là do hạn nộp hồ sơ năm nay muộn hơn gần sáu tháng so với năm 2016 nên các ứng viên có thêm thời gian chuẩn bị đề tài nghiên cứu.

Trong thời gian qua có than phiền đội ngũ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ của Việt Nam đông nhưng không có những công trình nghiên cứu khoa học thiết thực giúp cho người dân trong sản xuất và đời sống.