Toà án Nhân dân hai huyện Sơn Hoà và Phú Hoà tỉnh Phú Yên ngày 30/7 đã tuyên tổng cộng 21 tháng tù đối với hai thanh niên với cáo buộc về tội chống người thi hành công vụ. Truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan tin trên vào cùng ngày.
Hai người bị toà tuyên án tù gồm Phạm Văn Hiếu sinh năm 1987 ngụ huyện Phú Hoà, nhận chín tháng tù; và Trần Minh Luân sinh năm 1993 ngụ huyện Sơn Hoà tỉnh Phú Yên nhận 12 tháng tù.
Cụ thể, theo quyết định truy tố của Viện Kiểm sát huyện Phú Hoà, Phạm Văn Hiếu khi bị công an xã An Hoà yêu cầu xuất trình giấy tờ và giấy xác nhận ra đường, Hiếu đã không tuân thủ mà còn chửi lại. Sau đó, Hiếu nằm xuống mặt đường quốc lộ 25 cản trở giao thông, thách thức nhóm công an đang làm nhiệm vụ.
Còn Trần Minh Luân, đang là F1 được cách ly y tế tại nhà nhưng Luân không chấp hành mà đã đi đến chốt phong toả ở khu phố Tây Hoà yêu cầu lực lượng giữ chốt cho ra ngoài. Khi không được sự đồng ý của nhân viên tại chốt phong toả, Luân đã tấn công lại và gây thương tích cho một nhân viên tại đó.
Một lãnh đạo toà án huyện Sơn Hòa cho hay hồi tháng 1/2021 Trần Minh Luân đã bị xử phạt vi phạm hành chính vì gây rối trật tự công cộng. Do đó, tại phiên toà ngày 30/7 Toà án huyện Sơn Hoà ra quyết định bắt tạm giam ngay tại toà đối với Luân trong thời gian 45 ngày.
Hôm qua 29/7, Tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cũng đã tuyên phạt hai thanh niên hơn hai năm tù do đánh công an tại khu cách ly tập trung.
Tỉnh Phú Yên cùng nhiều tỉnh, thành khác tại VN hiện đang thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.