Hơn 475 tấn hải sản trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên hồi năm 2016 được chôn lấp vào sáng ngày 2/4.
Báo Nhà nước Việt Nam vào cùng ngày cho biết, việc tiêu hủy hải sản được thực hiện từ ngày 31/3-6/4 với kinh phí dự trù tạm cấp hơn 964 triệu đồng.
Tin cho biết, gần 500 tấn hải sản bị tiêu hủy bao gồm mắm chợp, ruốc đặc, ruốc lỏng của 5 hộ dân ở xã Vĩnh Giang và thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Trong đó, hộ dân có hải sản bị tiêu hủy nhiều nhất được nói lên đến gần 270 tấn.
Số hải sản vừa nêu được vận chuyển đến tiêu hủy ở bãi tiêu hủy tập trung tại trạm cân của Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng.
Việc chậm trễ tiêu hủy, kéo dài đến 5 năm mới giải quyết dứt điểm đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ dân, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các hộ kinh doanh và người dân khu vực.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng được báo trong nước dẫn lời cho hay, nếu đến 6/4 mà công tác tiêu hủy không hoàn thành và không có lý do thỏa đáng thì các sở, ban ngành và cán bộ liên quan sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
Hồi tháng tư năm 2016, Nhà máy gang thép Formosa ở Hà Tĩnh đã xả hóa chất độc hại trực tiếp ra biển gây nên thảm họa môi trường dọc bốn tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế. Hằng trăm ngàn dân sống nhờ vào biển bị tác hại nặng nề.