TT Ban bí thư yêu cầu xử lý dứt điểm các vụ vi phạm tại AIC, Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Phúc Sơn

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu xử lý kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, đặc biệt xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến vi phạm của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và hệ sinh thái AIC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các vụ việc mới phát sinh.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường phát biểu như trên và được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 14/6, tại buổi làm việc với Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) trung ương về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Tân Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh việc xử lý những cán bộ có liên quan đến các vi phạm trên phải kịp thời, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, song trên tinh thần nhân văn “trị bệnh cứu người”.

Tập đoàn Phúc Sơn bị xử lý vì sai phạm trong dự án đường bờ nam sông Trà Khúc do chính quyền Quảng Ngãi đầu tư năm 2012. Đây là tập đoàn có các dự án lớn tại tỉnh Quảng Ngãi từ thời nguyên Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng còn là Bí thư tỉnh khoá 2011 - 2014. Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và nguyên Phó bí thư tỉnh này cũng đã bị khởi tố và bắt giam với cáo buộc “Nhận hối lộ” trong vụ án này.

Tập đoàn Thuận An cũng đang bị điều tra do những sai phạm về đấu thầu các dự án. Liên quan đến vụ án này, ông Phạm Thái Hà - Phó chủ nhiệm VP Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - đã bị khởi tố và bắt giam. Ông Vương Đình Huệ sau đó đã bị Quốc hội miễn nhiệm.

Cũng tại cuộc họp ngày 14/6, UBKT Trung ương kiểm tra việc kê khai tài sản, thu nhập với 115 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Qua đó, cơ quan này đã thi hành kỷ luật 161 tổ chức đảng và 417 đảng viên.

Qua đó, thường trực Ban Bí thư Lương Cường cho rằng nhiệm vụ trọng tâm thời gian đến là kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm quyết liệt hơn, tập trung vào những nơi có vấn đề phức tạp, điểm nóng, những địa bàn, lĩnh vực dễ nảy sinh vi phạm, những vấn đề nổi cộm, còn tồn đọng, gây bức xúc trong xã hội.

Bên cạnh đó, theo ông Lương Cường, cần xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra thực sự liêm khiết, công minh, chính trực, có bản lĩnh, dũng khí đấu tranh, gương mẫu, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc.