Bão số 10 có thể gây lũ quét và sạt lở đất ở miền Trung

Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy Văn Quốc gia Việt Nam cho biết vào lúc 13 giờ chiều ngày 3 tháng 11 tâm cơn bão số 10, tên quốc tế Goni, cách quần đảo Hoàng Sa chừng 370 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức từ 60-75/km/giờ, giật cấp 10.

Dự báo vào khoảng 13 giờ chiều ngày 5 tháng 11, tâm bão ở ngay trên vùng biển Việt Nam từ tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Lúc đó sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão là cấp 8 và giật cấp 10.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy Văn Quốc gia Việt Nam, ông Mai Văn Khiêm, vào ngày 3 tháng 11 được truyền thông Nhà nước dẫn lời rằng những cơn bão cấp 8-9 như bão số 10 thường chịu sự chi phối của hệ thống ngoại lực là chính nên cường độ và hướng di chuyển có thể thay đổi rất nhanh.

Cũng theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy Văn Quốc gia Việt Nam dù bão số 10 sẽ không mạnh như bão số 9; nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều nguy hiểm trên biển và đất liền.

Ông Mai Văn Khiêm cho rằng có khả năng bão số 10 kết hợp với không khí lạnh sẽ lại gây đợt mưa to lên đến vài trăm mm trên diện rộng ở khu vực miền Trung trong thời gian từ ngày 4 đến 7 tháng 11. Với khả năng đó, nguy cơ lũ trên sông, lũ quét và sạt lở đất ở các vùng núi từ tỉnh Thừa Thiên- Huế đến Phú Yên là rất cao.

Hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam trong ngày 3 tháng 11 đã ra chỉ thị di dời dân ở tại những nơi bị cho có nguy cơ sạt lở đến những khu vực được nhận định an toàn hơn.

Bão Goni khi quét qua Philippines hôm Chủ nhật ngày 1 tháng 11 khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.