Phiên họp để xem xét hồ sơ vắc-xin Nano Covax sắp được tổ chức nhằm xem xét cấp phép cho vắc-xin này. Báo Nhà nước loan tin hôm 3 tháng 12.
Tin cho biết, Nano Covax là vắc-xin COVID-19 nội địa có tiến độ nhanh nhất trong các vắc-xin phát triển và nhận chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Nano Covax đã tiêm thử nghiệm lâm sàng các giai đoạn 1, 2, 3a và 3b trên khoảng 14.000 người.
Giữa tháng 9 vừa qua, Bộ Y tế phát đi thông cáo của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, cho hay Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.
Về công nghệ, Nano Covax sử dụng công nghệ tái tổ hợp protein, tương tự vắc xin Abdala của Cuba mà Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp hôm 17 tháng 9. Nhà sản xuất Nano Covax cho biết cũng đang trong tiến trình làm hồ sơ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, sáng 27 tháng 11 đã chủ trì cuộc họp về nhập khẩu và sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 trong nước. Ông Chính nhấn mạnh cần hỗ trợ, thúc đẩy, tháo gỡ mọi vướng mắc để sản xuất bằng được vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 trong nước, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 26 tháng 11 thế giới có 326 loại vắc xin đang được nghiên cứu, 24 loại vắc-xin đã được phê duyệt sử dụng ở các nước, trong đó có tám loại được WHO cấp phép.
Tại Việt Nam, có chín loại vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp. Ngoài ra, các loại vắc-xin đang được chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm gồm: Nano Covax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, Shionogi và một số loại vắc xin của Cuba, Ấn Độ... Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng đang còn thiếu chính sách để tạo điều kiện cho phát triển vắc xin nội, dẫn đến vắc xin nào cũng bị chậm nhịp và mất cơ hội trong đại dịch.