Phiên xử thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh dự kiến diễn ra vào ngày 17/10 đã bị hoãn lại do các luật sư đã không hiện diện tại toà án vì phản đối thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn không cho sao chụp hồ sơ.
Bố của thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, ông Nguyễn Ngọc Định cho RFA biết:
"Sáng nay bố mẹ Nguyễn Năng Tĩnh có đến và được vào tòa. Họ không thông báo hoãn gia đình cũng không được thông báo hồi nào xử họ nói dự kiến xử ngày 17, hôm nay gia đình vô, người ta cho chỉ có bố mẹ đẻ và vợ. Đến giờ khai mạc tòa, chủ tọa làm tất cả thủ tục khai mạc, trong đó có 3 luật sư và 5 người làm chứng vắng. Đầu tiên ý kiến của bị cáo, Nguyễn Năng Tĩnh nói người bào chữa cho tôi vắng lý do trước đây họ không được tiếp xúc hồ sơ không được sao chép hồ sơ, lý do thứ 2 không cung cấp hồ sơ cho họ rồi người làm chứng vắng nên Tĩnh đề nghị hoãn phiên tòa, sau đó ý kiến Viện kiểm sát, thì lý do của bị cáo đưa ra thì theo luật cũng được hoãn và họ tuyên bố hoãn phiên tòa, từ khai mạc đến khi hoãn phiên tòa là 38 phút. Họ tuyên bố theo luật người có mức án dưới 20 năm lần thứ 2 xử nếu luật sư không tham dự họ vẫn xử. Họ không cho biết ngày nào. "
Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.
Tuy nhiên, hai luật sư của thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là luật sư Nguyễn Văn Miếng và luật sư Đặng Đình Mạnh đã không được sao chụp hồ sơ vụ án để làm căn cứ bào chữa. Do đó hai vị luật sư này đã nộp đơn đề nghị hoãn phiên tòa từ hôm 11 tháng 10 nhưng đã không nhận được trả lời của toà án. Để phản đối hành vi ngăn cản luật sư làm việc bào chữa cho thân chủ của mình, các luật sư của thầy giáo Tĩnh đã không đến toà án vào sáng ngày 17 tháng 10.
Ông Nguyễn Năng Tĩnh, sinh năm 1976, giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Ông cũng được giới hoạt động trong nước cho biết là người năng nổ trong công tác xã hội, văn hóa tại Giáo Phận Vinh. Ông bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt giam vào ngày 29 tháng 5 năm 2019.