Các tàu cá có giấy phép khai thác thủy sản nhưng chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, phải khẩn trương lắp đặt, đảm bảo 100% số lượng tàu cá còn hạn Giấy phép khai thác thủy sản được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nói trên tờ Công an Nhân dân trong ngày 2/5 khi chỉ còn hơn một tháng nữa phái đoàn của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra việc chống đánh bắt bất hợp pháp (IUU).
Ông Hùng cũng đề nghị các địa phương rà soát, quản lý chặt chẽ số tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không có tín hiệu kết nối dài ngày trên hệ thống giám sát như các tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình.
Ngoài ra, Tổng cục Thuỷ sản cũng yêu cầu các cơ quan quản lý xuất nhập bến cần kiểm tra việc niêm phong kẹp chì cũng như mã kẹp chì của các thiết bị khi tàu xuất/nhập bến. Cùng với đó, căn cứ vào dữ liệu giám sát hành trình trên hệ thống giám sát tàu cá, các lực lượng tuần tra tăng cường phân tích, nhận định các hiện tượng tàu trùng hành trình, tín hiệu đứng yên một chỗ lâu ngày... để có thể tuần tra, kiểm soát phát hiện tình trạng tàu tháo thiết bị gửi sang tàu khác hoặc để trên bờ để tham gia khai thác thủy sản trái phép.
Theo Tổng cục Thủy sản, hiện vẫn còn khá nhiều địa phương chưa ban hành Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Việt Nam muốn gỡ "thẻ vàng" IUU phải giải quyết được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và cách quản lý tốt nhất là giám sát chặt các tàu bằng thiết bị giám sát.
Cũng theo đại diện Bộ Nông nghiệp, đại diện EC trong các cuộc làm việc với phía Việt Nam đều lặp đi, lặp lại yêu cầu nếu không quản lý được đội tàu, chỉ cần còn một tàu cá trong nước vi phạm vùng biển nước ngoài thì thẻ vàng thủy sản sẽ không được gỡ.
Năm 2017, EC đã ra quyết định cảnh cáo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam, vì không cải thiện kịp thời và đầy đủ các yêu cầu của EC trong công tác chống hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU và đưa ra chín nhóm khuyến nghị Việt Nam cần thực hiện để gỡ thẻ.
Đến tháng 11/2019, EC rút xuống còn bốn khuyến nghị. Cuối tháng 10/2022, đoàn thanh tra của EC ghi nhận những bước tiến lớn trong việc minh bạch thông tin, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý nghề cá tại 28 địa phương ven biển.
Đoàn Thanh tra của EC sẽ đến Việt Nam lần thứ 4 kiểm tra ngẫu nhiên một số địa phương về công tác khắc phục những tồn tại, hạn chế cần khắc phục đã được khuyến nghị tại đợt thanh tra lần thứ ba trước khi quyết định gỡ thẻ vàng IUU.