Thủ tướng Úc và Việt Nam thảo luận vấn đề Biển Đông, Úc cam kết viện trợ 105 triệu đô la Úc

Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 4/5 đã có cuộc hội đàm để thảo luận một loạt các vấn đề trong hợp tác hai nước và quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông. Úc đồng thời cũng cam kết sẽ tài trợ cho Việt Nam 105 triệu đô la Úc cho hợp tác về cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại buổi họp báo vào cùng ngày, Thủ tướng Úc Albanese nói: “Hôm nay, Thủ tướng Chính và tôi thảo luận về tương lai quan hệ hai nước và làm cách nào để hai bên làm việc cùng nhau liên quan đến các thách thức ở phía trước, các thách thức về an ninh, thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Albanese đã công bố khoản hỗ trợ 105 triệu đô la Úc cho Việt Nam dành cho hợp tác về cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Theo truyền thông Nhà nước, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cảm ơn Úc đã tăng thêm 2,5% hỗ trợ phát triển cho Việt Nam giai đoạn 2023 -2024 và đề nghị xem hợp tác ODA là thành tố quan trọng trong quan hệ đối tác trong tương lai

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Úc nói: “Thủ tướng (Chính) và tôi đã thảo luận tầm nhìn chung về khu vực vấn Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, ổn định, an ninh, thịnh vượng, một khu vực tuân thủ chủ quyền quốc gia.”

Hồi tuần trước, Việt Nam đã chính thức lên tiếng cáo buộc các tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh rút các tàu này về nhưng phía Trung Quốc đã không rút tàu, thậm chí khẳng định các tàu này đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Trung Quốc.

Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược cách đây năm nay. Thương mại hai chiều vào năm 2022 đạt gần 15,7 tỷ đô la, tăng hơn 27% so với năm 2021.