Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 9/4 vừa qua đã cho hạ thuỷ hai tàu tuần tra cao tốc được dùng cho Bộ đội Quốc phòng Việt Nam, do Công ty Đóng tàu Hồng Hà ở Hải Phòng thực hiện theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu đô la của chính phủ Ấn Độ. Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam loan tin này trên trang web của đại sứ quán hôm 11/4.
Theo chương trình hợp tác quốc phòng hai nước, có tổng cộng 12 tàu tuần tra được đóng trong gói tín dụng quốc phòng mà Ấn Độ dành cho Việt Nam. Trong số này, 5 tàu được đóng tại Ấn Độ và 7 tàu được đóng tại Việt Nam.
Hôm 21/12/2020, nhân Thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Việt Nam, chiếc tàu đầu tiên trong lô tàu này đã được hạ thuỷ.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã được Bộ Quốc phòng Việt Nam mời tới dự lễ hạ thuỷ và đặt ky cho hai tàu mới này.
Tại buổi lễ hạ thuỷ, Đại sứ Ấn Độ Verma nói dự án hợp tác đóng tàu hai nước là biểu tượng cho mối quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước, phản ánh cam kết của Ấn Độ trong hợp tác quốc phòng với Việt Nam và giúp Việt Nam xây dựng năng lực quốc phòng. Đại sứ Ấn Độ cũng cho biết lễ hạ thuỷ hai tàu tuần tra trùng với thời gian kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Cả hai nước hiện đều có những căng thẳng trong quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc liên quan đến vấn đề trên biển.
Năm 2014, Ấn Độ thông báo mở gói tín dụng 100 triệu đô la giúp Việt Nam đóng 12 tàu tuần tra cao tốc. Năm 2016, Ấn Độ công bố thêm gói tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu đô la giúp Việt Nam mua các thiết bị quân sự của Ấn Độ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng giúp Việt Nam trong việc đào tạo nhân sự cho Bộ Quốc phòng.